Đồng hương Bến Tre tại Thành phố Hồ Chí Minh tích cực tham gia hoạt động nơi cư ngụ, chấp hành tốt luật pháp, giữ mối quan hệ gắn bó với quê hương; đoàn kết tương trợ giúp đỡ lẫn nhau và vận động hỗ trợ quê nhà.
BLL Thành phố Bến Tre
BLL Huyện Bình Đại
BLL Huyện Ba Tri
BLL Huyện Chợ Lách
BLL Huyện Châu Thành
BLL Huyện Giồng Trôm
BLL Huyện Mỏ Cày Bắc
BLL Huyện Mỏ Cày Nam
BBL Huyện Thạnh Phú
  1. Công viên Nghĩa trang Phúc An Viên
  2. Đang cập nhật
  3. Đang cập nhật
  4. Đang cập nhật
  
  
3171171
Người Bến Tre
 
Hảo nghĩa khả phong – Quỹ học bổng mang tên Lê Thị Mẫn
Làng Đa Phước Hội – làng nhiều phước đức của Huyện Mỏ Cày, Tỉnh Bến Tre có nguồn gốc là 2 làng Hội Yên và Tân Phước nhập lại.

Nơi đây còn lưu giữ gia phả họ Bùi có ghi :”Bà Lê Thị Mẫn sinh năm 1876 tại làng Thuộc Nhiêu, Tỉnh định Tường (nay là Xã Thuộc Nhiêu, Huyện Cay Lậy, Tỉnh Tiền Giang) về làm vợ của ông Bùi Văn Liệu ở làng Đa Phước Hội (xưa là làng Đa Hòa, Huyện Mỏ Cày thuộc đất Cù lao Minh Bến Tre), ông là môn sinh của của Võ Trường Toản – người thầy nội tiếng của đất Gia Định ”.

Góa chồng từ tuổi 33, Bà vẫn thờ chồng nuôi con, lo cho con cái học hành đến nơi đến chốn nhằm kế tục nề nếp gia phong. Ba người con của Bà: Bùi Quang huy, Bùi Văn Phong, Bùi Minh Thành đều đậu Cử nhân cả ba. Ở vùng đất Bến Tre vào thế kỷ thứ 19, thuộc Nam Kỳ Lục Tỉnh; một nhà mà có đến 3 người đậu Cử nhân thật là hiếm.

Chuyện kể về người con Bùi Văn Phong, được cử làm Án sát Nam Định, nhân Tết Nguyên đán nhờ người mang về biếu mẹ vài hộp trà sen và mấy tấm lụa Hà Đông. Nhận được quà của con, Bà mở ra thấy vậy liền đem đốt lụa thành tro, gói lại rồi trao cho người đưa quà kèm theo một phong phư viết đại ý cho rằng làm quan mà nhận quà biếu lâu ngày sẽ thành thói quen, khơi dậy lòng tham, khó mà giữ được thanh liêm. 

Án sát Bùi Văn Phong được thư hồi âm của mẹ, không khỏi ngỡ ngàng, tư lự. Ông đem tro lụa đựng vào chiếc lọ thủy tinh, đặt trước mặt bàn làm việc ở công đường.

Góa phụ Lê Thị Mẫn còn là một phụ nữ giàu lòng nhân ái và đức độ. Cũng trong gia phả họ Bùi, có đoạn ghi : “Một năm, trời làm nắng hạn mất mùa, nhiều người bị đói. Bà đã xuất lúa trong kho và hiến cho Chính quyền sở tại cả ngàn quan tiền đểu cứu trợ cho dân bị nạn

Năm Tự Đức thứ 13 (1860), nhân Lễ Ngũ tuần của Thái hậu Từ Dũ, Bà Lê Thị Mẫn được vua phong bức biển đề bốn chữ “Hảo Nghĩa Khả Phong”.

Bà mất năm 1866, thọ 80 tuổi.

Để tỏ lòng thành kính đối với một bậc hiền phụ, Hội Nghĩa trang Tương tế Đồng hương Bến Tre tại Thành phố Hồ Chí Minh do Ông Võ Ái Dân làm Trưởng ban đã xây dựng học bổng mang tên Bà, nhằm hỗ trợ cho học sinh sinh viên nghèo, vượt khó học giỏi của quê hương Bến Tre.   

Thanh Lyn
Thông tin khác
Bánh tét tình quê ngày Tết Nguyên đán
Làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng
Du lịch Bến Tre và triển vọng phát triển trong năm 2013
Huỳnh Tấn Phát – Phong trào Xếp bút nghiên
Phạm Ngọc Thảo – “Nếu chết, xin chết trên đất nước Việt Nam”
Vị tướng thứ 23 của xứ dừa
Vài đặc sản đặc trưng góp cùng ngày hội trái cây ngon
Vươn xa xứ dừa Việt Nam
Lịch sử chiếc áo bà ba
Sinh viên Việt Nam học ở Mỹ xếp thứ 9 thế giới
Lãnh binh Nguyễn Ngọc Thăng
Vài nét về sự hiện diện của cây dừa ở Bến Tre
Video Clip
donghuongbentre@gmail.com
Hình ảnh    
Bản quyền © 2008 thuộc về Ban Liên lạc Đồng hương tỉnh Bến Tre tại TP.Hồ Chí Minh.. Thiết kế và phát triển bởi Khanhle