Đồng hương Bến Tre tại Thành phố Hồ Chí Minh tích cực tham gia hoạt động nơi cư ngụ, chấp hành tốt luật pháp, giữ mối quan hệ gắn bó với quê hương; đoàn kết tương trợ giúp đỡ lẫn nhau và vận động hỗ trợ quê nhà.
BLL Thành phố Bến Tre
BLL Huyện Bình Đại
BLL Huyện Ba Tri
BLL Huyện Chợ Lách
BLL Huyện Châu Thành
BLL Huyện Giồng Trôm
BLL Huyện Mỏ Cày Bắc
BLL Huyện Mỏ Cày Nam
BBL Huyện Thạnh Phú
  1. Công viên Nghĩa trang Phúc An Viên
  2. Đang cập nhật
  3. Đang cập nhật
  4. Đang cập nhật
  
  
3171208
Đặc sản xứ Dừa
 
Vài đặc sản đặc trưng góp cùng ngày hội trái cây ngon
Nếu như những năm trước đây, ngày hội cây trái ngon chỉ gói gọn trong khuôn khổ các sản phẩm cây trái của Chợ Lách, thì năm nay được mở rộng thêm với sản phẩm nông nghiệp của các huyện, thị trong toàn tỉnh, càng tăng thêm tính phong phú, đa dạng và hấp dẫn.

1 - Vẫn là các cây đặc sản cao cấp như sầu riêng, măng cụt, chôm chôm, bòn bon ở hai huyện Chợ Lách và Châu Thành. Tuy diện tích từng loại vài năm gần đây cho thấy đã đi vào ổn định (sầu riêng 2.127 ha, măng cụt 5.050 ha, chôm chôm 3.948 ha,…), nhưng chiều sâu bên trong của từng loại đã có sự chuyển biến sâu sắc về khâu chăm sóc, nên năng suất cao hơn và chất lượng sản phẩm không chỉ ngon hơn, mà còn đạt chuẩn xuất khẩu sang các nước tiến tiến.

2 - Cây bưởi, đặc biệt là bưởi da xanh không chỉ có ở cái nôi của mình là thị xã và Mỏ Cày mà còn có mặt ở các huyện Châu Thành, Chợ Lách, Giồng Trôm. Diện tích cây bưởi da xanh không ngừng tăng lên, đến nay gần 4.000 ha. Nhưng cái mới là năng suất và chất lượng không ngừng tăng, đặc biệt là đã có mô hình thực hiện thành công chương trình GAP đối với cây trồng trên cây chôm chôm. Rồi đây, chương trình GAP sẽ được áp dụng rộng rãi đến cây sầu riêng, măng cụt, cây mận,…

3 - Cây dừa có mặt đều khắp các huyện, thị trong tỉnh, diện tích trên 45.000 ha. Mấy năm gần đây, cây dừa mỗi năm tăng gần 1.000 ha. Người dân chú ý nhiều về giống, đặc biệt là khâu chăm sóc, nên sản lượng dừa tăng lên đáng kể.

4 - Cây cam, quít, chanh là đặc sản của hai huyện Giồng Trôm và Mỏ Cày Nam. Diện tích gần 10.000 ha. Đặc điểm của ba cây này tuy diện tích nhỏ, nhưng chủ yếu là phục vụ cho bà con các tỉnh.

5 - Cây ca cao là loại cây sanh sau đẻ muộn trên mảnh đất cù lao này, nhưng lại là cây có sức phát triển nhanh nhất, đến nay gần 4.000 ha. Ăn tươi cũng ngon, nhưng chủ yếu làm nguyên liệu chế biến bột sôcôla làm bánh cao cấp. Nhiều người cho đây là loại cây xóa đói giảm nghèo. Cây ca cao đang làm cho vườn dừa tăng thêm giá trị.

6 - Lúa ở Bến Tre có diện tích cả năm khá lớn, 79.257 ha, không chỉ đủ ăn mà còn xuất khẩu. Cây mía cũng trên dưới 7.000 ha. Nhưng rất tiếc trong những ngày hội không có mặt hai loại cây này. Có phải nó được ẩn mình trong mấy mặt hàng nổi tiếng – bánh dừa Giồng Luông, kẹo dừa Bến Tre hay bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc chăng?

7 - Sản phẩm đặc trưng ở các huyện ven biển Bình Đại, Ba Tri, Thạnh Phú là nghêu, sò, tôm, cua. Tổng diện tích nuôi tôm sú trên 31.000 ha, trong đó nuôi thâm canh và bán thâm canh là 5.421 ha, số còn lại là nuôi quảng canh, tôm lúa, tôm rừng.

Đặc biệt là con tôm càng xanh mấy năm gần đây phát triển rất mạnh. Nuôi liền canh liền cư, nuôi trong vườn dừa, nuôi trong ruộng lúa. Hình thức nuôi tôm luân canh trên cùng một diện tích như một vụ tôm sú, một vụ tôm càng – một vụ lúa, thậm chí có vùng con tôm càng bò sang ao tôm sú phát triển rất mạnh ở huyện Thạnh Phú. Những hình thức này bà con nông dân hiện nay đã làm được 5.200 ha, tuy năng suất có thấp, mỗi ha từ 130 kg đến 200 kg, nhưng chắc ăn vì ít bệnh, chi phí thấp.

Con sò huyết thì bên cạnh thả lan theo truyền thống, nay lại có mặt trong các ao nuôi tôm quảng canh, sò mập mà lại mau lớn, hình thức nuôi này phổ biến ở Bình Đại. Chứng tỏ người dân đã biết làm ăn. Còn con cua được người dân nuôi chu đáo hơn trước, không chỉ nuôi con, mà còn biết nuôi cua vỗ béo, nuôi cua gạch điều. Đặc biệt là con nghêu, thiên nhiên ưu đãi cho Bến Tre từ nghêu giống đến nghêu thịt. Con người ở đây lại biết cách hợp tác làm ăn, nên con nghêu không phụ lòng, ở lại phục vụ con người.

Nguồn: www.bentre,gov.vn
Thông tin khác
Bánh tét tình quê ngày Tết Nguyên đán
Làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng
Du lịch Bến Tre và triển vọng phát triển trong năm 2013
Huỳnh Tấn Phát – Phong trào Xếp bút nghiên
Phạm Ngọc Thảo – “Nếu chết, xin chết trên đất nước Việt Nam”
Vị tướng thứ 23 của xứ dừa
Vươn xa xứ dừa Việt Nam
Lịch sử chiếc áo bà ba
Sinh viên Việt Nam học ở Mỹ xếp thứ 9 thế giới
Lãnh binh Nguyễn Ngọc Thăng
Hảo nghĩa khả phong – Quỹ học bổng mang tên Lê Thị Mẫn
Vài nét về sự hiện diện của cây dừa ở Bến Tre
Video Clip
donghuongbentre@gmail.com
Hình ảnh    
Bản quyền © 2008 thuộc về Ban Liên lạc Đồng hương tỉnh Bến Tre tại TP.Hồ Chí Minh.. Thiết kế và phát triển bởi Khanhle