Đồng hương Bến Tre tại Thành phố Hồ Chí Minh tích cực tham gia hoạt động nơi cư ngụ, chấp hành tốt luật pháp, giữ mối quan hệ gắn bó với quê hương; đoàn kết tương trợ giúp đỡ lẫn nhau và vận động hỗ trợ quê nhà.
BLL Thành phố Bến Tre
BLL Huyện Bình Đại
BLL Huyện Ba Tri
BLL Huyện Chợ Lách
BLL Huyện Châu Thành
BLL Huyện Giồng Trôm
BLL Huyện Mỏ Cày Bắc
BLL Huyện Mỏ Cày Nam
BBL Huyện Thạnh Phú
  1. Công viên Nghĩa trang Phúc An Viên
  2. Đang cập nhật
  3. Đang cập nhật
  4. Đang cập nhật
  
  
3171150
Địa chí Văn hóa
 
Di tích Đình Phú Tự và cổ thụ Bạch Mai
Cây bạch mai ở sân đình Phú Tự, xã Phú Hưng, thành phố Bến Tre còn gọi là Mai Khê, Nam Mai, Danh mộc Bạch Mai hay còn gọi Mai mù u.

Khác với Nhị độ mai, Bạch Mai chỉ nở hoa một lần vào đầu xuân và nở rộ vào rằm tháng giêng. Thân cây to, sần sùi, cành lá sum suê có tuổi hàng trăm năm. Hoa có 4 cánh, màu trắng nhạt, hình dáng giống như hoa cây mù u. Có lẽ hình dáng và màu sắc của hoa nên người ta gọi đó là Bạch Mai hay Thần Mai. Ngoài ra, còn một tên khác nữa là Nam Mai, một giống mai mà tương truyền do ông Mạc Cửu (người có công khai phá đất Hà Tiên) mang từ quê hương của mình ở tận miền Nam Trung Quốc sang trồng ở Gia Định (nên được gọi là Nam Mai). Đặc biệt loại cây này chỉ sống ở những vùng đất cao ráo, điều kiện phải thích hợp nên rất khó gây giống. Trong những ngày này hoa nở rộ, tán cây toàn một màu trắng tinh khôi. Hoa nở về đêm, hương thơm lan tỏa cả một vùng. Cho đến nay, nhiều người đã chiết nhánh ra trồng, nhưng cành không ra rễ, trồng không sống được.

Xã Phú Hưng vốn là một vùng đất cao, đình Phú Tự lại được xây dựng trên một gò đất cao nhất vùng, ngày xưa gọi là Gò Xài (xoài). Có lẽ trước đây gò đất này mọc rất nhiều xoài. Lưu dân người Việt đến định cư vùng đất này vào khoảng giữa thế kỷ XVIII, khi chọn nơi đây để xây dựng đình, vốn có sẵn cây Bạch Mai đã được trồng từ trước. Các cụ cao niên ở đây kể lại, vào những năm đầu thế kỷ XIX, ngôi đình được trùng tu, đổi hướng quay mặt ra sông Bến Tre, cây cổ thụ Bạch Mai đứng giữa sân trước như bây giờ, làm tăng thêm vẻ cổ kính của ngôi đình.

Đình Phú Tự thờ Thành Hoàng Bổn Cảnh được phong sắc vào năm 1910 (Khải Định nhị niên). Cho đến nay vẫn chưa có tư liệu nào xác định thời gian xây dựng ngôi đình nhưng theo truyền miệng thì đình được xây dựng trước năm 1904 rất lâu. Ban đầu đình chỉ là ngôi nhà bằng tre lá đơn sơ được những lưu dân mới đến khai cơ lập địa xây dựng để làm nơi thờ cúng các bậc tiền hiền, cầu cho mưa thuận gió hòa. Sau đó ông Trần Văn Cương, một cư dân giàu có của làng Phú Hưng hiến đất nên đình được xây dựng to lớn hơn.

Đình Phú Tự có tổng diện tích đất là 9.695m2, được xây theo kiểu chữ Tam, các gian đình cất theo kiểu tứ trụ (4 cột cái giữa các gian làm cao lên), mái liền kề nhau, lợp ngói âm dương. Các gian tứ trụ trang trí lưỡng long chầu nguyệt, bát tiên,… Cột, kèo làm bằng gỗ căm xe và gõ đỏ. Nền cao 0,5m, lót gạch tàu. Đình chính gồm 3 gian: võ ca, nhà thính và nhà chánh. Nhà chánh là trung tâm, nơi trang nghiêm nhất của ngôi đình. Việc bày trí, thờ cúng cũng giống các ngôi đình khác trong tỉnh. Phía trước, ở giữa là bàn thờ đặt sắc thần, hai bên có bàn thờ tả ban, hữu ban. Đặc biệt, đình Phú Tự có thờ linh vị của Quốc Tổ Hùng Vương. Phía sau thờ tiền hiền, hậu hiền. Trước sân đình ngoài bàn thờ Thần Nông (còn gọi là Đàn xã tắc) và bàn thờ Sơn Quân (ông Hổ) còn có Đài liệt sĩ để tưởng nhớ 278 anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ và bảo vệ biên giới Tây Nam của đất nước.

Hàng năm, ngoài các lễ cúng Kỳ yên, Thượng điền, Hạ điền, Chạp miếu, đình Phú Tự còn là nơi nhân dân tổ chức các lễ hội văn hóa như Tết Nguyên tiêu, Ngày thơ Việt Nam, Giỗ Tổ Hùng Vương, thương binh liệt sĩ,… Bên cạnh đó, hiện nay đình Phú Tự còn là tụ điểm sinh hoạt giao lưu văn hóa của giới nghệ sĩ trong và ngoài tỉnh.

Cây Bạch mai hàng trăm năm tuổi, nổi tiếng trong và ngoài tỉnh đã đi vào đời sống tinh thần của những người yêu thích văn thơ ở Bến Tre. Từ năm 1994, nhóm thơ Bạch Mai thi hội ra đời, văn bia “Bạch Mai bi ký” cũng được lập vào năm 2000, bên cạch gốc Bạch mai, cũng là dịp kỷ niệm 100 năm thành lập tỉnh bến tre, 40 năm ngày Bến Tre Đồng Khởi. Từ năm 2001, hàng năm vào rằm tháng giêng, Hội Văn học Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu – Bến Tre đã tổ chức “Ngày thơ Việt Nam” ở sân Đình Phú Tự, dưới gốc Bạch Mai. Theo sử liệu, hiện nay ở Nam Bộ, giống cây này chỉ còn lại 2 cây ở thành phố Hồ Chí Minh, cũng có tuổi thọ trên 300 năm. Đó là cây Bạch Mai sau chùa Giác Viên (số 161/85/20 Lạc Long Quân, quận 11). Cây Bạch Mai thứ hai ở chùa Cây Mai, nay là trụ sở của Lực lượng Kiểm soát Quân sự thành phố Hồ Chí Minh (số 6, Hùng Vương, quận 11). Có tài liệu cho rằng ở Hà Tiên cũng có một cây Bạch Mai, do Mạc Cửu mang từ Trung Quốc về trồng nhưng nay đã chết.

Kiến trúc đình Phú Tự và cổ thụ Bạch mai là những chứng tích về sự có mặt của ông cha ta trên mảnh đất Phú Hưng nói riêng và Bến Tre nói chung từ rất lâu đời. Nó vừa là di sản văn hóa vật thể vừa là văn hóa phi vật thể, gắn bó với đời sống tâm linh của cư dân địa phương từ bao đời nay. Với những ý nghĩa đó, ngày 10/01/2008, UBND tỉnh Bến Tre đã ban hành Quyết định số 75/QĐ–UBND công nhận Đình Phú Tự và cổ thụ Bạch Mai (ấp Phú Hào, xã Phú Hưng, thành phố Bến Tre) là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh về kiến trúc nghệ thuật và tín ngưỡng dân gian.

Bạch Mai bi ký

Phương Nam thời mở cõi
Rừng rậm cồn hoang,
Sấu nghé cọp gầm
Sông sâu nước chảy.
Xứ cù lao bốn phương tụ hội,
Người Bến Tre mở đất lập làng.
Nước ngọt cây xanh
Đất lành chim đậu.
Đình Phú Tự nhớ về nguồn cội
Trồng Bạch Mai ghi dấu người xưa.
Khí thiêng sinh hoa quý
Đất linh trổ người tài.
Ba trăm năm một cội thần mai
Trải mưa nắng thành chứng nhân lịch sử.
Nguyên tiêu hoa nở,
Xuân tiết hương bay.

Hậu thế nay
Kính dựng bia này
Khắc ghi chứng tích.

Nguồn: www.bentre.gov.vn
Thông tin khác
Bác sĩ Trần Hữu Nghiệp-Chân dung người thầy thuốc Quân Dân Y
Đình An Hội đón nhận bằng công nhận di tích cấp tỉnh
Thường trực Tỉnh uỷ thăm gia đình cán bộ đã từng tham quân đội thời kỳ 1944 - 1945
Lãnh đạo tỉnh thăm, chúc mừng các tổ chức, chức sắc tôn giáo nhân dịp Giáng sinh năm 2014
Thêm ba di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh
Ba Tri: Ra mắt đội hát sắc bùa xã Phú Lễ
Mãi mãi âm vang khí phách Nam kỳ Khởi nghĩa
Lễ đón nhận bằng Di tích Lịch sử Văn hóa cấp Tỉnh tại đền thờ Trung tướng Đồng Văn Cống
Bình Đại nhộn nhịp mùa Lễ hội Nghinh Ông
Đình Bình Hòa – Điểm đến hấp dẫn
Sự kiện Chiến thắng Lộ Thơ được công nhận di tích cấp tỉnh
Tôn tạo nhà cổ Huỳnh Phủ
Chùa An Linh đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh
Giồng Trôm “đất thép thành đồng”, điểm hẹn về nguồn lý tưởng
Miếu thờ và mộ Tán Kế Lê Quang Quan được công nhận di tích cấp tỉnh
Trường Trung học Tư thục Bình Hòa được công nhận là di tích cấp tỉnh
Tìm thấy di tích khảo cổ Chămpa niên đại 1000 năm
Hoàng thành Thăng Long chính thức là Di sản thế giới
Tòa thành Vô băng xây năm 1805 ở Hà Nội
Điều tra, thám sát khảo cổ học các di chỉ, di vật văn hoá Óc Eo ở Bến Tre
Bắc Ninh: Đình Đẩu Hàn và những nét văn hiến
Bia tiến sĩ trở thành Di sản tư liệu thế giới
Cây dừa Bến Tre trong lịch sử đấu tranh bảo vệ Tổ quốc
Bảo tàng tỉnh Bến Tre
Video Clip
donghuongbentre@gmail.com
Hình ảnh    
Bản quyền © 2008 thuộc về Ban Liên lạc Đồng hương tỉnh Bến Tre tại TP.Hồ Chí Minh.. Thiết kế và phát triển bởi Khanhle