Đồng hương Bến Tre tại Thành phố Hồ Chí Minh tích cực tham gia hoạt động nơi cư ngụ, chấp hành tốt luật pháp, giữ mối quan hệ gắn bó với quê hương; đoàn kết tương trợ giúp đỡ lẫn nhau và vận động hỗ trợ quê nhà.
BLL Thành phố Bến Tre
BLL Huyện Bình Đại
BLL Huyện Ba Tri
BLL Huyện Chợ Lách
BLL Huyện Châu Thành
BLL Huyện Giồng Trôm
BLL Huyện Mỏ Cày Bắc
BLL Huyện Mỏ Cày Nam
BBL Huyện Thạnh Phú
  1. Công viên Nghĩa trang Phúc An Viên
  2. Đang cập nhật
  3. Đang cập nhật
  4. Đang cập nhật
  
  
3171256
Đặc sản xứ Dừa
 
Bánh tét tình quê ngày Tết Nguyên đán
Nhằm giữ gìn và phát huy nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; đồng thời tham gia cuộc vận động xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, trong đó tái hiện phong tục tập quán lâu đời của dân tộc Việt Nam với hoạt động chia sẻ những khó khăn của nhân dân nghèo vùng nông thôn để cùng vui xuân Ất Mùi 2015 tại Châu Thành – Bến Tre.

Khi những nụ mai vàng bắt đầu hé nở, cũng là lúc báo hiệu một mùa xuân mới lại đến trên vùng đất Nam Bộ. Lúc này, ở mỗi gia đình, nhà nhà đã chuẩn bị đầy đủ mọi thứ cần thiết để đón chào một mùa xuân mới. Ngoài những món ăn quen thuộc như: dưa chua, củ kiệu, thịt heo kho trứng, tôm khô, bánh mứt, cùng mâm ngũ quả ngày tết, một trong những món đặc trưng không thể thiếu trong dịp tết của người dân Nam Bộ là món bánh tét với đủ hương vị mặn, ngọt, trong đó nấu bánh tét cúng ông bà là bối cảnh truyền thống từ lâu đời nay của người dân miền Tây Nam Bộ.

Trong xã hội hiện nay, một số lễ nghi và thói quen, tập quán cổ truyền đã dần đi vào quên lãng, nhất là giới trẻ càng lúc càng xa rời những tập quán tốt đẹp của cha ông ngày xưa. Nấu bánh tét ngày Tết cũng rơi vào trường hợp như vậy, ngày bị mai một dần. Do công việc chiếm quá nhiều thời gian, nên đến ngày tết, thay vì quây quần bên nhau nấu một nồi bánh tét để cúng ông bà và để dùng cho dịp đón tiếp khách trong những ngày xuân, thì phần lớn dân đô thị chọn cách đặt mua những đòn bánh tét đã nấu sẵn bằng công nghệ mới mang về cúng và sử dụng. Ngay cả ở vùng thôn quê cũng không ngoại lệ.

Để đi vào ký ức từng người, nhất là giới trẻ hiện nay cần gìn giữ phong tục tập quán của cha ông, chương trình nấu bánh Tét ngày xuân sẽ diễn ra vào 9h ngày 16 và 17/2/2015 (ngày 28 và 29 Tết âm lịch), tại khu du lịch Làng Bè - Châu Thành, Bến Tre (cách chân cầu Rạch Miễu 500m hướng về Bến phà Tân Thạch cũ).

Công ty TNHH dịch vụ Du lịch Văn hóa ẩm thực Ba Cây Dừa phối hợp cùng Công ty Truyền thông Đa phương tiện Media DMT, Hãng phim Xuân Phước, kênh truyền hình HTV7, VTV1, Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch Bến Tre, Phòng Văn hóa Thông tin huyện Châu Thành thực hiện gói bánh tét truyền thống đặc trưng ngày Tết; sẽ mời các mẹ, các chị lành nghề về gói bánh tét và cùng hướng dẫn các anh em nghệ sỹ, ca sỹ, á hậu, người mẫu… từ TP.HCM tham gia hoạt động tái hiện phong tục văn hóa đón tết của dân tộc Việt Nam nói chung, Bến Tre nói riêng, nhằm truyền tin trong những ngày Tết Nguyên đán 2015 làm tiền đề cho những năm tiếp theo trong hoạt động xúc tiến du lịch.

Tái hiện cảnh đi hái lá chuối mang về phơi nắng cho lá hơi héo và dai; cảnh ướp thịt dùng để làm nhân bánh, sau đó xào sơ lên cho chín và treo phơi nắng; cảnh vo nếp và đậu xanh để chuẩn bị gói bánh; cảnh người lớn tuổi chỉ dẫn cho lớp trẻ trong đó có nhiều nghệ sĩ từ TP.HCM cách gói từng cái bánh tét. Khi nấu bánh, một kỳ công nữa là lửa phải được giữ riu riu không được lớn quá, đây là thời gian ngồi chờ nồi bánh rất thú vị. Trong lúc ngồi chờ nồi bánh thì các nghệ sĩ và nhân dân địa phương bắt đầu đờn hát cho nhau nghe.

Tiếng ca, tiếng đàn theo kiểu đờn ca tài tử Nam bộ sẽ vang lên trong đêm 28 Tết nhằm giữ chân những người dân và nghệ sĩ lại với nhau bên nồi bánh tét. Sáng hôm sau (29/12 AL) từng đòn bánh tét sẽ được đưa lên đoàn xe ngựa cùng các nghệ sĩ đi trao tặng cho bà con nghèo, hoàn cảnh khó khăn để cùng đón xuân, một mùa xuân ấm áp nghĩa tình.

Chương trình dự kiến gói 500 đòn bánh tét tặng cho người nghèo thể hiện nét truyền thống văn hóa, đạo lý lá lành đùm lá rách, một nắm khi đói bằng một gói khi no, cùng yêu thương, đùm bọc, sẻ chia niềm vui, nỗi buồn là một hoạt động cộng đồng hết sức thiết thực trong những ngày tết cổ truyền của dân tộc Việt.

Những hoạt động mang tính cộng đồng nầy đều được các nhiếp ảnh gia của Hội Điện ảnh Việt Nam ghi hình, quay phim tư liệu làm thành sản phẩm truyền thông chất lượng quảng bá cho hình ảnh Đất và Người Châu Thành nói riêng và Bến Tre nói chung. Đây là hoạt động lưu lại những hình ảnh văn hóa đặc trưng nhằm thu hút khách du lịch cho địa phương vùng sinh thái sông nước miệt vườn của quê hương Đồng Khởi. 

Nguồn: www.bentre.gov.vn
Thông tin khác
Làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng
Du lịch Bến Tre và triển vọng phát triển trong năm 2013
Huỳnh Tấn Phát – Phong trào Xếp bút nghiên
Phạm Ngọc Thảo – “Nếu chết, xin chết trên đất nước Việt Nam”
Vị tướng thứ 23 của xứ dừa
Vài đặc sản đặc trưng góp cùng ngày hội trái cây ngon
Vươn xa xứ dừa Việt Nam
Lịch sử chiếc áo bà ba
Sinh viên Việt Nam học ở Mỹ xếp thứ 9 thế giới
Lãnh binh Nguyễn Ngọc Thăng
Hảo nghĩa khả phong – Quỹ học bổng mang tên Lê Thị Mẫn
Vài nét về sự hiện diện của cây dừa ở Bến Tre
Video Clip
donghuongbentre@gmail.com
Hình ảnh    
Bản quyền © 2008 thuộc về Ban Liên lạc Đồng hương tỉnh Bến Tre tại TP.Hồ Chí Minh.. Thiết kế và phát triển bởi Khanhle