…thông qua các chính sách phát triển kinh tế - xã hội; chương trình mục tiêu xoá đói, giảm nghèo; các chương trình hỗ trợ về giáo dục, y tế, nhà ở, nước sạch; trợ giúp xã hội cho người có hoàn cảnh khó khăn,... Nhờ đó, đời sống vật chất và tinh thần của người có công, gia đình chính sách, người nghèo trên địa bàn huyện Ba Tri ngày càng được cải thiện.
Cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội để nâng cao mức sống chung của nhân dân, Đảng bộ huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiều chính sách, chương trình, dự án và vận động xã hội cùng chung tay chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo và các đối tượng khó khăn của huyện.
Thực hiện Quyết định số 22/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ nhà ở cho người có công cách mạng, trong năm 2014 huyện Ba Tri đã xây dựng được 97 căn nhà tình nghĩa, trong đó có 71 căn xây mới, sửa chữa 26 căn, với tổng kinh phí trên 5,9 tỷ đồng.
Ngoài ra, huyện còn vận động các nhà hảo tâm ủng hộ xây dựng và bàn giao 50 căn nhà tình nghĩa, nhà nghĩa tình đồng đội cho gia đình chính sách gặp khó khăn về nhà ở, tổng kinh phí trên 2,3 tỷ đồng; thăm và trao tặng hàng nghìn phần quà cho các đối tượng có công, gia đình chính sách.
Bên cạnh đó, các phong trào tương thân tương ái, đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn do Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, các tổ chức xã hội, các đơn vị, cá nhân thực hiện đã đóng góp đáng kể vào việc nâng cao an sinh xã hội, phúc lợi xã hội cho người dân, nhất là đối với các đối tượng thuộc diện gia đình chính sách, người nghèo.
Chính sách bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, các đối tượng chính sách, học sinh, sinh viên, trẻ em dưới 6 tuổi, đối tượng bảo trợ xã hội được thực hiện tốt. Trong năm đã mua 7.000 thẻ bảo hiểm y tế cho người có công và con liệt sĩ; cấp trên 17.224 thẻ bảo hiểu y tế cho hộ nghèo và trên 7.500 thẻ cho hộ cận nghèo.
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về việc làm, trong năm huyện đã giải quyết việc làm cho 9.532 lao động; đào tạo nghề cho 647 người.
Các lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ nhân dân, giáo dục và đào tạo, văn hoá, thông tin, cung cấp điện, nước sinh hoạt, bảo đảm điều kiện đi lại... được quan tâm phát triển, nhất là ưu tiên đầu tư cho vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn.

Đến nay, 100% số xã, phường đã có trạm y tế; thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn; trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đủ 8 loại văcxin thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng đạt 100%.
Bên cạnh đó, huyện còn vận động các mạnh thường quân trong và ngoài huyện tổ chức khám và cấp thuốc miễn phí cho trên 5.134 lượt người; phẫu thuật 8 ca mổ mắt, 2 ca mổ tim; cấp 26 xe lăn; cùng các chính sách hỗ trợ khác cũng được thực hiện nghiêm túc, kịp thời, đã tạo ra động lực lớn giúp người nghèo vươn lên.
Kết quả huy động học sinh các cấp học đều đạt chỉ tiêu kế hoạch; toàn huyện Ba Tri có 23/24 xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập trẻ 5 tuổi; 83% số hộ nông thôn đã được sử dụng nước hợp vệ sinh; trên 99 % số hộ đã được sử dụng điện lưới,...
Để từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, đặc biệt là các đối tượng người có công, gia đình chính sách, hộ nghèo. Trong năm, bằng nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, các dự án, huyện đã bố trí ngân sách để phát triển các mô hình giảm nghèo, tập trung chủ yếu vào chăn nuôi, trồng trọt và hỗ trợ sản xuất.
Với sự lồng ghép các chương trình, chính sách giảm nghèo một cách đồng bộ, số hộ nghèo, hộ cận nghèo của huyện được kéo giảm. Nếu như thời điểm đầu năm 2014, toàn huyện có 6.249 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 12,21%, qua kết quả bình xét hộ nghèo cuối năm, tỷ lệ hộ nghèo được kéo giảm còn 4.829 hộ, chiếm 9,43%, giảm 1.420 hộ, tỷ lệ giảm 2,78%.
Mặc dù đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận, nhưng nhìn chung, việc thực hiện công tác an sinh xã hội của huyện vẫn còn một số hạn chế. Đó là tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn cao; các mô hình giảm nghèo chưa bền vững, nguồn vốn đầu tư thực hiện mô hình giảm nghèo của cấp trên còn thấp; đời sống một bộ phận dân cư còn khó khăn; việc mua bảo hiểm cho người nghèo còn sai sót; người nghèo ít tham gia xuất khẩu lao động và đăng ký học nghề; cơ sở vật chất một số trường còn thiếu; hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế tuyến xã, thị trấn tuy được đầu tư nâng cấp, nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân.
Đó là những khó khăn tồn tại cần khắc phục để công tác an sinh xã hội trên địa bàn huyện trong thời gian tới được thực hiện tốt hơn.