Đồng hương Bến Tre tại Thành phố Hồ Chí Minh tích cực tham gia hoạt động nơi cư ngụ, chấp hành tốt luật pháp, giữ mối quan hệ gắn bó với quê hương; đoàn kết tương trợ giúp đỡ lẫn nhau và vận động hỗ trợ quê nhà.
BLL Thành phố Bến Tre
BLL Huyện Bình Đại
BLL Huyện Ba Tri
BLL Huyện Chợ Lách
BLL Huyện Châu Thành
BLL Huyện Giồng Trôm
BLL Huyện Mỏ Cày Bắc
BLL Huyện Mỏ Cày Nam
BBL Huyện Thạnh Phú
  1. Công viên Nghĩa trang Phúc An Viên
  2. Đang cập nhật
  3. Đang cập nhật
  4. Đang cập nhật
  
  
3668960
Tín ngưỡng
 
Bình Đại nhộn nhịp mùa Lễ hội Nghinh Ông
Hàng năm, cứ vào khoảng trung tuần tháng sáu âm lịch là ngư dân xã Bình Thắng (huyện Bình Đại) lại nô nức chuẩn bị cho một mùa lễ hội Nghinh Ông Nam Hải.

Từ nhiều năm nay, lễ hội Nghinh Ông Nam Hải đã trở thành nét văn hóa truyền thống của người dân vùng biển. Ngoài việc cầu ngư cho mưa thuận gió hòa, đánh bắt cá tôm thuận lợi, trúng mùa, lễ hội còn ăn sâu vào tâm linh của mỗi người dân vùng đất này và đó là một trong những nét văn hóa đặc sắc ngày càng nâng lên rất đáng trân trọng.

Từ Lễ cầu ngư, thả lồng đèn trong đêm…

6 giờ 30 chiều ngày 11/7, hàng ngàn ngư dân đã đổ xô về cảng cá Bình Đại tại xã Bình Thắng để dự Lễ cầu ngư. Buổi lễ diễn ra khá hấp dẫn và đầy ấn tượng với sự tham gia phối hợp tổ chức của UBND xã Bình Thắng, Phòng Văn hóa Thể thao, Trung tâm văn hóa tỉnh. Tại buổi lễ, nhiều hoạt động diễn ra rất đáng ghi nhận như chiếu phim màn ảnh rộng tuyên truyền về biển đảo Việt Nam, ca múa nhạc về Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương đất nước. Và đặc biệt, sau Lễ cầu ngư diễn ra rất trang trọng, ý nghĩa là phần thả hàng trăm đèn hoa đăng về với biển để cầu cho mưa thuận, gió hòa, quốc thái dân an, ngư dân bám biển đánh bắt trúng mùa, ghe đầy tôm cá.

…Đến ra khơi nghinh ông Nam Hải

5 giờ sáng ngày 12/7, hàng ngàn người dân lại trở về cảng Bình Thắng để chuẩn bị ra khơi Nghinh ông Nam Hải. Chỉ trong phút chốc ngư dân đã đổ xô về cảng ngày một đông thêm, không chỉ có người lớn mà còn rất nhiều trẻ em - người nối nghiệp cha ông ngày nào sẽ tiếp tục ra khơi đánh bắt, bởi nghề cha truyền con nối.

Lễ xuất quân rồi cũng khẩn trương diễn ra với sự tham gia của nhiều lãnh đạo tỉnh, huyện và ngư dân. Phó chủ tịch UBND huyện Bình Đại Võ Văn Quân cho rằng, Bình Đại là địa phương có nghề đánh bắt thủy sản truyền thống lâu đời, hiện có trên 1.200 phương tiện đánh bắt thủy hải sản. Sản lượng khai thác hàng năm khoảng trên 52.000 tấn các loại. Riêng Bình Thắng có 630 tàu, có 550 tàu đánh bắt xa bờ.

Với nghề truyền thống đó, để ghi nhớ công lao to lớn của lớp người đi trước hàng năm ngư dân đã tổ chức Lễ hội Nghinh Ông vào khoảng ngày 15 đến 17 tháng 6 âm lịch, tại Lăng Ông Bình Thắng. Đây là nét sinh hoạt văn hóa truyền thống của địa phương. Lễ hội được tổ chức với đầy đủ nghi thức vừa phản ảnh chân thật đời sống văn hóa dân gian, vừa mang ý nghĩa tâm linh, cầu mong một mùa đánh bắt thuận lợi, bình an nơi biển cả.

6 giờ 30, buổi lễ Nghinh Ông đã bắt đầu. Sau lễ xuất quân đoàn tàu bắt đầu làm lễ Nghinh Ông, Đi đầu là chiếc tàu chở “Ông Đình”, gồm nhiều lão ngư cao tuổi trong làng với trang phục nghiêm trang cùng đại diện Ban Tế tự, nhạc lễ, đội lân. Cứ thế, đoàn tàu cứ thẳng tiến về phía biển Đông, tàu Ông Đình đi trước với nhiều trống kèn vang động cả vùng biển cùng với hai tàu ca-nô hộ tống.

Đoàn tàu đi được khoảng 10 km, khi đến khỏi dàn đáy khoảng 50m, ông Nguyễn Văn Củi, còn gọi là Năm Củi - Chánh niệm hương ra lệnh cho tàu dừng lại để bắt đầu làm lễ “xin xăm”. Có lẽ lần Nghinh Ông năm nay thuận lợi hơn bởi chỉ trong phút chốc quẻ xăm đã thuận. Vẻ mặt hân hoan thể hiện rõ trên gương mặt của các ngư dân trên tàu. Một hồi trống sau khi dừng chờ cúng đã vang lên càng thúc giục hơn. Đoàn tàu quay đầu trở về chạy dọc theo sông Bình Thắng, cảng cá và về Lăng Ông để tiếp tục hành lễ.

Một mùa Lễ hội Nghinh Ông lại trôi qua, ngư dân làng cá Bình Thắng lại ra khơi, hy vọng một năm mới đầy ắp tôm cá lại về.

Nguồn: www.bentre.gov.vn
Thông tin khác
Tôn Vinh Giá Trị Tư Tưởng Và Nhân Cách Cụ Đồ Chiểu
Kỷ niệm 199 năm Ngày sinh Nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu và Ngày hội truyền thống văn hóa Bến Tre
Bác sĩ Trần Hữu Nghiệp-Chân dung người thầy thuốc Quân Dân Y
Đình An Hội đón nhận bằng công nhận di tích cấp tỉnh
Thường trực Tỉnh uỷ thăm gia đình cán bộ đã từng tham quân đội thời kỳ 1944 - 1945
Lãnh đạo tỉnh thăm, chúc mừng các tổ chức, chức sắc tôn giáo nhân dịp Giáng sinh năm 2014
Thêm ba di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh
Ba Tri: Ra mắt đội hát sắc bùa xã Phú Lễ
Mãi mãi âm vang khí phách Nam kỳ Khởi nghĩa
Lễ đón nhận bằng Di tích Lịch sử Văn hóa cấp Tỉnh tại đền thờ Trung tướng Đồng Văn Cống
Đình Bình Hòa – Điểm đến hấp dẫn
Sự kiện Chiến thắng Lộ Thơ được công nhận di tích cấp tỉnh
Tôn tạo nhà cổ Huỳnh Phủ
Chùa An Linh đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh
Giồng Trôm “đất thép thành đồng”, điểm hẹn về nguồn lý tưởng
Miếu thờ và mộ Tán Kế Lê Quang Quan được công nhận di tích cấp tỉnh
Trường Trung học Tư thục Bình Hòa được công nhận là di tích cấp tỉnh
Di tích Đình Phú Tự và cổ thụ Bạch Mai
Tìm thấy di tích khảo cổ Chămpa niên đại 1000 năm
Hoàng thành Thăng Long chính thức là Di sản thế giới
Tòa thành Vô băng xây năm 1805 ở Hà Nội
Điều tra, thám sát khảo cổ học các di chỉ, di vật văn hoá Óc Eo ở Bến Tre
Bắc Ninh: Đình Đẩu Hàn và những nét văn hiến
Bia tiến sĩ trở thành Di sản tư liệu thế giới
Cây dừa Bến Tre trong lịch sử đấu tranh bảo vệ Tổ quốc
Bảo tàng tỉnh Bến Tre
Video Clip
donghuongbentre@gmail.com
Hình ảnh    
Bản quyền © 2008 thuộc về Ban Liên lạc Đồng hương tỉnh Bến Tre tại TP.Hồ Chí Minh.. Thiết kế và phát triển bởi Khanhle