Đồng hương Bến Tre tại Thành phố Hồ Chí Minh tích cực tham gia hoạt động nơi cư ngụ, chấp hành tốt luật pháp, giữ mối quan hệ gắn bó với quê hương; đoàn kết tương trợ giúp đỡ lẫn nhau và vận động hỗ trợ quê nhà.
BLL Thành phố Bến Tre
BLL Huyện Bình Đại
BLL Huyện Ba Tri
BLL Huyện Chợ Lách
BLL Huyện Châu Thành
BLL Huyện Giồng Trôm
BLL Huyện Mỏ Cày Bắc
BLL Huyện Mỏ Cày Nam
BBL Huyện Thạnh Phú
  1. Công viên Nghĩa trang Phúc An Viên
  2. Đang cập nhật
  3. Đang cập nhật
  4. Đang cập nhật
  
  
3695502
Nhân đạo - Xã hội
 
Một Việt kiều nặng tình với quê hương
Về Việt Nam lần này, ông mang theo 160 chiếc xe lăn làm quà cho trẻ em tật nguyền ở ĐBSCL

Thành đạt nơi đất khách

Định cư tại thành phố Perth (Australia) từ năm 1978. Cũng giống như bao người Việt xa quê khác, Lê Quang Vinh đã trải qua những năm tháng mưu sinh thật vất vả. Để tìm được cái ăn cho cả gia đình nơi đất khách quê người, ông đã khai thác tối đa năng khiếu ngoại ngữ sẵn có của mình. Trải qua kỳ thi sát hạch tiếng Anh, ông bắt đầu đi làm thông dịch tại các khu định cư di dân của cộng đồng người Việt ở tiểu bang Western Australia. Hầu như bất cứ nơi nào có người Việt cần giúp giao dịch về Anh ngữ, ông đều nhận lời đến: các bệnh viện, trụ sở cảnh sát, tòa án, đi dạy thêm vào ban đêm tại các trường cao đẳng dạy nghề.

Nhắc tới khoảng thời gian đầu định cư, ông vẫn không quên cảm giác buồn tủi của người một người làm thuê xa xứ. Đêm đến trường, mày mò học tập, tra cứu sách vở để có thêm kiến thức. Ngày tất tả làm đủ mọi thứ, miễn sao có tiền chạy gạo, thuê nhà và lo cho các con ăn học. Vợ ông thời đó cũng lam lũ mưu sinh cùng chồng, đi phụ việc ở nhà hàng, thậm chí dọn dẹp nhà cửa cho người bản xứ. Phần ông, hết thời gian làm thông dịch, thì đi làm thuê cho các chủ villa người Úc: chăm sóc cây kiểng, cắt tỉa cỏ, trồng vườn.

Ý chí vươn lên làm chủ bắt đầu nảy sinh từ việc “khát” đọc sách. Ông dành dụm những khoản tiền nhỏ, tiết kiệm trong chi tiêu hàng ngày, nhờ bạn bè ở nước ngoài mua giùm những bộ sách, truyện đọc in bằng tiếng Việt, để cho thuê. Quán sách cho thuê ra đời, từ vài chục cuốn, tăng lên vài trăm cuốn, nhờ đó giúp vợ ông bớt cực nhọc hơn. Cộng đồng người Việt ở Úc đánh giá cao quán sách mang tên Trung Dung. “Không chỉ thành công trên lĩnh vực kinh doanh, nó còn góp phần truyền bá ngôn ngữ Việt, hướng mọi người luôn nhớ về cội nguồn văn hóa của quê nhà”.

Năm 1987, sau khi tốt nghiệp hạng ưu cử nhân Anh văn và cử nhân Giáo dục tại trường Đại học Curtin, ông được bổ nhiệm vào giảng dạy tại trường Perth Modern; trường Tuart College và TAFE cho đến nay. Từ việc kinh doanh nhỏ ở quán sách, đôi vợ chồng nặng nợ với nghề giáo bỗng lóe lên trong đầu ý tưởng mở thêm trường mẫu giáo. Trung tâm nhà trẻ đa văn hóa Girrawheen lần đầu tiên ra đời ở Úc do ông làm hiệu trưởng liên tục suốt 14 năm liền được Sở Di trú và Sắc tộc Australia trao tặng giải thưởng “Sắc tộc thành công về thương hiệu trên lãnh vực giáo dục” năm 1994 tại Sydney.

Ở thành phố Perth, GS Lê Quang Vinh hiện được đánh giá là một trong số những người Việt thành đạt trên lĩnh vực kinh doanh và giáo dục. Vượt qua khó nghèo, vươn lên hàng khá giả bằng chính nghị lực và khối óc, ngoảnh lại tuổi đời của ông sắp vượt qua ngưỡng 65. Những năm gần đây, từ Australia ông thường hay về Sài Gòn, Huế, Hà Nội, Cần Thơ, về với nơi chôn nhau cắt rốn Bến Tre để hỗ trợ các địa phương phát triển du học, thực hiện nhiều hoạt động từ thiện.

Hướng về quê nghèo

Từng là cựu học sinh trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (Mỹ Tho), năm 2004, ông đã làm cầu nối để trường Tuart College kết nghĩa với trường Nguyễn Đình Chiểu. Trường Tuart College cử giáo viên Sandy Taylor sang Tiền Giang dạy mẫu một số lớp tiếng Anh cho học sinh và trao đổi kinh nghiệm giảng dạy với các giáo viên tổ ngoại ngữ của trường Nguyễn Đình Chiểu.

GS Vinh và vợ (nghệ sỹ cải lương Mộng Tuyền),

cùng hội từ thiện Rotary Club đóng 160 chiếc xe lăn vào container chuyển về VN

Thầy Ngô Tấn Cần, Trưởng bộ môn Anh văn của trường Nguyễn Đình Chiểu, cô Nguyễn Kim Hoàng, Phó Hiệu trưởng, được mời sang Australia để tham khảo kinh nghiệm giảng dạy. Mỗi lần sang Việt Nam công tác, GS John Anderon, Hiệu trưởng trường Tuart College, và GS Lê Quang Vinh đều dành thời gian đến thăm trường Nguyễn Đình Chiểu. GS John Anderon cam kết, sẽ tăng cường việc trao đổi giáo viên và du học sinh giúp Việt Nam. Gần đây nhất (năm 2008) trường trường Tuart College kết nghĩa thêm với trường Asia Pacific College (TP.HCM).

Ngoài cam kết trao đổi giáo viên với các trường đã kết nghĩa, mỗi năm trường Tuart College còn tài trợ cho trường THPT Nguyễn Đình Chiểu và trường Asia Pacific College, mỗi trường một suất học bổng trị giá 13.500 AUD (đôla Australia). Các học sinh giỏi sẽ có điều kiện theo học chương trình dự bị đại học tại trường Tuart College.

GS John Anderon, Hiệu trưởng trường Tuart College, hoan nghênh vai trò làm cầu nối của GS Lê Quang Vinh. “Chính GS Vinh đã giúp trường Tuart College và ngành giáo dục Australia nói chung, kết nối gần nhau hơn với ngành giáo dục Việt Nam. Chúng tôi đã đến với nhiều trường đại học, cao đẳng ở nhiều tỉnh thành của Việt Nam, tìm hiểu và ký kết hợp tác về lãnh vực giáo dục đào tạo” - ông John Anderon nói.

Tại Úc GS Lê Quang Vinh còn là thành viên Hội từ thiện Rotary Club. Ông thường xuyên đóng góp và tham dự các buổi tổ chức gây quỹ giúp đỡ người nghèo, khuyết tật. Gần đây nhất là đợt quyên góp giúp những nạn nhân bị hoả hoạn tại Melbourne. Thông qua ông Nguyễn Thái Xây, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, GS Vinh đã gửi tặng xã nghèo Nhuận Phú Tân (Mỏ Cày) 1.200 AUD để địa phương đổ bê tông đoạn đường vào khu di tích nơi làm việc của Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt và một số nhà lãnh đạo cách mạng cùng thời. 

Trong chuyến về Việt Nam tháng 4/2009, GS Vinh đã vận động Hội từ thiện Rotary Club, tặng trẻ em khuyết tật các tỉnh Bến Tre, Trà Vinh và Cần Thơ 160 chiếc xe lăn. Ông và người vợ chấp nối (nghệ sỹ cải lương Mộng Tuyền), trực tiếp cùng Hội từ thiện Rotary Club đóng 160 chiếc xe lăn vào container. Riêng chi phí vận chuyển, ông đã bỏ tiền túi hơn 3.000 AUD, để xe lăn từ Australia được chuyển về đến các địa phương kể trên.

Cùng với một người bạn Việt Nam đang định cư tại Australia, GS Vinh đóng góp kinh phí để Hội từ thiện của những bác sĩ tư nhân tại Cần Thơ khám chữa bệnh, mổ mắt cườm miễn phí cho đồng bào nghèo. Ngày 21.3 vừa qua, ông đã tài trợ trên 15 triệu đồng, mời đoàn bác sỹ từ thiện ở Cần Thơ đến khám chữa bệnh cấp phát thuốc cho bà con nghèo, ngay tại quê nhà của ông - xã Vang Quới Tây (Bình Đại, Bến Tre). Ông còn góp nhiều khoản tiền cho hội khuyết học xã nhà, giúp tu sửa Lăng Ông, đình làng... và đang chuẩn bị giúp xã xây dựng lại chiếc cầu bê tông đã xuống cấp, không an toàn cho người già và trẻ em khi qua lại.

Thông tin khác
THÔNG BÁO QUY TRÌNH VÀ DANH SÁCH VỀ QUÊ BẾN TRE ĐỢT 4
THÔNG BÁO ĐĂNG KÝ VỀ QUÊ BẾN TRE ĐỢT 4
DANH SÁCH VÀ THỜI GIAN TẬP TRUNG VỀ QUÊ BẾN TRE ĐỢT 3
THÔNG BÁO QUY TRÌNH VỀ QUÊ BẾN TRE ĐỢT 3 (DÀNH CHO BÀ CON CÓ TÊN TRONG DANH SÁCH ĐƯỢC DUYỆT)
Thông báo đăng ký và hướng dẫn về quê ĐỢT 3
Tạm dừng tổ chức đưa bà con về quê tỉnh Bến Tre
Vận động quyên góp, ủng hộ tỉnh Bến Tre trong công tác phòng chống dịch Covid-19
Văn bản pháp lý của UBND TP. HCM và UBND Bến Tre - Đợt 2
Danh sách về quê Bến Tre đợt 2 được UBND tỉnh phê duyệt
Thông báo hướng dẫn quy trình về quê Bến Tre đợt 2
Thông báo tạm ngưng tiếp nhập đăng ký về quê Bến Tre đợt 2: Từ ngày 29-31/7/2021
Văn bản pháp lý của UBND TP. HCM hỗ trợ bà con về quê tỉnh Bến Tre
Tiếp nhận đăng ký về quê tỉnh Bến Tre đợt 2
Danh sách H. Bình Đại về Bến Tre đợt 1
Danh sách H. Ba Tri về Bến Tre đợt 1
Danh sách H. Mỏ Cày Nam về Bến Tre đợt 1
Danh sách H. Mỏ Cày Bắc về Bến Tre đợt 1
Danh sách H. Thạnh Phú về Bến Tre đợt 1
Danh sách H. Chợ Lách về Bến Tre đợt 1
Danh sách H. Giồng Trôm về Bến Tre đợt 1
Danh sách H. Châu Thành về quê Bến Tre đợt 1
Danh sách TP. Bến Tre về quê đợt 1
Hướng dẫn Bà con về quê Bến Tre đợt 1
Kế hoạch tiếp công dân từ TP. HCM về tỉnh Bến Tre
Thông báo tạm ngưng tiếp nhập đăng ký về quê tỉnh Bến Tre đợt 1: Từ ngày 20-23/7/2021
Văn bản thay thế văn bản số 7/BLL.ĐHBT ngày 19/7/2021 về việc hỗ trợ bà con đồng hương tỉnh Bến Tre tại TP. HCM về quê tỉnh Bến Tre.
Hỗ trợ bà con đồng hương tỉnh Bến tre tại TP. HCM về quê - mùa dịch Covid 19
Người dân Ba Tri "tiếp sức" rau củ quả, trứng, cá khô cho TP. HCM chống dịch Covid
Hơn lúc nào hết, Phật pháp càng phải thể hiện tinh thần “đồng hành cùng dân tộc” vào thời điểm khó khăn này
Chủ tịch hội đồng quản trị VietinBank làm Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre
Bà Hồ Thị Hoàng Yến làm chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre
Ông Trần Ngọc Tam tái đắc cử chức Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre
Kêu gọi quyên góp ủng hộ phòng chống dịch COVID-19 - Bến Tre
Gắn tên bác sĩ Trần Hữu Nghiệp cho tuyến đường ở huyện Bình Chánh, HCM
Hạt Phù Sa – Ngôi nhà tình thương số 30
Đoàn đại biểu CLB truyền thống Thành Đoàn và Thành Ủy TP.Hồ Chí Minh thăm căn cứ cũ Phước Thạnh
Lễ trao học bổng Hồ Hảo Hớn lần thứ VIII
Thành phố Bến Tre: Bàn giao 7 nhà tình thương tại xã Nhơn Thạnh
Ra mắt quyển sách “Tấm lòng rộng mở“ – Thầy thuốc Nhân dân-Anh hùng Lao động Tạ Thị Chung
Cựu cán bộ và Câu lạc bộ Truyền thống Thành Đoàn thăm và tặng quà căn cứ cũ (Huyện Giồng Trôm-Bến Tre)
Khánh thành cầu 30 tháng 4 xã Tân Lợi Thạnh
Ra mắt CLB Doanh nhân Bến Tre tại TP Hồ Chí Minh
Lễ trao Giải thưởng Trương Vĩnh Ký và Học bổng Hồ Hảo Hớn lần XI
Xã Đại Điền khánh thành cầu ấp Vĩnh An và bàn giao nhà tình nghĩa
TP. Bến Tre: Tặng nhà tình nghĩa cho Mẹ Việt Nam anh hùng
Giồng Trôm khánh thành cầu Vàm Tài Phú liên xã Lương Phú với Mỹ Thạnh
Hạt Phù Sa và những món quà tình thương
Hội KHKT Cầu đường Bến Tre nghiệm thu 04 công trình GTNT ở huyện Giồng Trôm
Đoàn từ thiện TP. Hồ Chí Minh tặng xe đạp, nhà tình thương và bàn giao cầu nông thôn tại Ba Tri
Hội từ thiện Hạt Phù Sa: Ươm xa hạt thiện
Thành phố Hồ Chí Minh - Bến Tre: Nghĩa tình sâu nặng
Xã Bình Hòa nghiệm thu đua vào sử dụng 3 cầu nông thôn
Khởi công xây dựng 4 cầu thuộc dự án Đường Cồn Rừng Thạnh Phú
Xã Tân Lợi Thạnh khánh thành con lộ liên xã Tân Lợi Thạnh – Phước Long
Xã Lương Hòa (Giồng Trôm) tổ chức nghiệm thu đưa vào sử dụng 5 cầu nông thôn
Gia đình cố Bí thư Tỉnh uỷ Võ Văn Khánh tài trợ bò sinh sản cho hộ nghèo ở Ba Tri
Hữu Định trở thành xã nông thôn mới thứ ba của tỉnh
Tập đoàn dầu khí Macron đến Bến Tre tìm hiểu cơ hội đầu tư
Xã An Bình Tây, huyện Ba Tri, tổ chức khánh thành 3 cây cầu và 1 km lộ bê-tông
Công bố xã nông thôn mới Phú Nhuận, thành phố Bến Tre
Châu Bình một ngày vui cháy bỏng
Ba Tri thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội năm 2014
Thêm nhà đầu tư Nhật tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Bến Tre
Lễ trao học bổng Hồ Hảo Hớn lần thứ VI
Thạnh Phú: Bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho gia đình liệt sĩ
Châu Thành: Đầu tư hạ tầng giao thông cho du lịch
Mỏ Cày Bắc Tập trung phát triển du lịch giai đoạn 2014-2016
Chợ Lách Bàn giao 2 căn nhà tình thương
Họp mặt biểu dương các gia đình tiêu biểu nhân Ngày gia đình Việt Nam 286
Hiệu quả bước đầu từ việc triển khai Chương trình phát triển ngành dừa Bến Tre
Xã Châu Hòa nghiệm thu đưa vào sử dụng cầu Tổ 4 ấp Phú Tân
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà tại xã An Bình Tây
Chủ tịch UBND tỉnh khảo sát thực tế tình hình xây dựng nông thôn mới tại xã Phú Nhuận
Họp mặt Đồng hương Huyện Chợ Lách Mừng Xuân Giáp Ngọ 2014
Tiếp tục khánh thành đưa vào sử dụng 2 cầu nông thôn phục vụ đi lại vui xuân
Hội Tương tế Nghĩa trang Đồng hương Bến Tre tổng kế hoạt động năm 2013
Đoàn cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh về nguồn tặng quà tết cho hộ nghèo và gia đình chính sách huyện Châu Thành
Huyện Giồng Trôm: Đoàn từ thiện bàn giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương và tặng quà cho hộ chính sách, hộ nghèo
Trao nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách tại Tân Lợi Thạnh-Giồng Trôm
Nghiệm thu đưa vào sử dụng 4 cầu do Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam tài trợ
Xã Phước Thạnh khánh thành đường bê-tông liên ấp Phước Thành – Phước Thiện
Ba Tri- Tặng 20 phần quà cho hội viên cựu chiến binh
Thạnh Phú: 700 đối tượng được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí
Chợ Lách: Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh TP. HCM trao tặng 6 căn nhà tình thương
Chợ Lách: Khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 500 lượt người nghèo
Chợ Lách: Bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách
Xã Phước Hiệp đưa vào sử dụng cầu Lò Cốm
Xã Phước Long khánh thành đưa vào sử dụng cầu Rạch Tống
Chương trình vận động hỗ trợ giao thông nông thôn: Xã Tân Hưng khánh thành đưa vào sử dụng cầu liệt sĩ Đặng Văn Quang
Khánh thành và bàn giao các công trình nhà ở, trường học, trạm y tế do Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam tài trợ
Lễ trao giải thưởng Trương Vĩnh Ký và học bổng Hồ Hảo Hớn năm học 2012-2013
Chương trình từ thiện khám bệnh, tặng quà từ thiện cho 6.000 người tại Ba Tri
Nghiệm thu đưa vào sử dụng 2 cầu nông thôn tại Mỏ Cày Nam và Giồng Trôm
Huyện Bình Đại khởi công xây dựng một số công trình cầu nông thôn
Xã An Thạnh, huyện Mỏ Cày Nam, nghiệm thu đưa vào sử dụng cầu Vĩ
Đoàn đại diện Ban Điều hành IFAD: Hài lòng về phương pháp và kết quả thực hiện Dự án DBRP tại Bến Tre
Chợ Lách: Khởi công xây cầu Sông Lưu và các cầu do Ngân hàng TM CP Công thương Việt Nam tài trợ năm 2013
Khánh thành đưa vào sử dụng cầu Diệu Phước, xã Tiên Thủy
Ba Tri: Nghiệm thu đưa vào sử dụng hai công trình Trạm y tế xã Tân Hưng và trường Tiểu học An Phú Trung
Trao học bổng cho Sinh viên nghèo vượt khó học giỏi tại Cần Thơ
Chợ Lách: Trao tặng gần 500 thẻ bảo hiểm y tế cho các hộ cận nghèo tại xã Hưng Khánh Trung B
Thạnh Phú: Khánh thành cầu Trương Văn Ba, xã Quới Điền
Bà Victoria Kwakwa – Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam: “Chúng tôi ưu tiên hỗ trợ Bến Tre”
Đồng hương Bến Tre tại Thành phố Cần Thơ họp mặt xuân Quý Tỵ
Kết quả hoạt động Đồng hương Bến Tre tại TP.Hồ Chí Minh năm 2012
Đồng hương Bến Tre tại TP.HCM vận động hỗ trợ tỉnh nhà hoàn thành xây dựng 650 nhà tình nghĩa
Huyện Mỏ Cày Bắc tổ chức khánh thành đưa vào sử dụng cầu ấp Đông Lợi
Khởi công xây dựng công trình di tích lịch sử đường Hồ Chí Minh trên biển
Huyện Ba Tri tổ chức sơ kết cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” năm 2012
Đại hội Biểu dương Gia đình hiếu học và Dòng họ hiếu học tiêu biểu lần thứ III
Lễ trao học bổng Lê Thị Mẫn lần thứ 3
Con đường Dừa trong Festival Dừa Bến Tre năm 2012
Gia đình Ông Bảy Khánh giúp 400 triệu đồng tặng học sinh nghèo
TP. Bến Tre: 400 bệnh nhân nghèo xã Bình Phú được khám chữa bệnh miễn phí
Một số hoạt động nhân đạo tại huyện Ba Tri
Chợ Lách: Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho 200 lượt người nghèo
Đoàn từ thiện nghệ sĩ ưu tú Giang Châu tặng quà học sinh nghèo huyện Chợ Lách
Hành trình 20 năm của một đoàn thầy thuốc khám chữa bệnh miễn phí
Thạnh Phú: 5 năm thi đua khuyến học, khuyến tài
Quỹ LAWRENCE S.TING tài trợ 500 xe lăn cho người tàn tật
Hội Khuyến học Tỉnh Bến Tre trao giải thưởng Trương Vĩnh Ký và học bổng Hồ Hảo Hớn
Trao tặng 500 xe lăn cho người tàn tật
Tấm lòng của những người con xa xứ
Tặng quà cho trẻ em nghèo xã Lương Phú
Cầu Rạch Miễu sẽ đón 1 triệu du khách
Khởi quay bộ phim tư liệu lịch sử về “18 danh tướng xứ dừa”
Chùa Pháp Hoa TP HCM giúp Bến Tre xây dựng nhiều cầu nông thôn
Khảo sát địa điểm để xây cầu qua sông Cổ Chiên
Khánh thành Cảng cá Bình Đại
Khởi công xây dựng đền thờ Trung tướng Đồng Văn Cống
Video Clip
donghuongbentre@gmail.com
Hình ảnh    
Bản quyền © 2008 thuộc về Ban Liên lạc Đồng hương tỉnh Bến Tre tại TP.Hồ Chí Minh.. Thiết kế và phát triển bởi Khanhle