Đồng hương Bến Tre tại Thành phố Hồ Chí Minh tích cực tham gia hoạt động nơi cư ngụ, chấp hành tốt luật pháp, giữ mối quan hệ gắn bó với quê hương; đoàn kết tương trợ giúp đỡ lẫn nhau và vận động hỗ trợ quê nhà.
BLL Thành phố Bến Tre
BLL Huyện Bình Đại
BLL Huyện Ba Tri
BLL Huyện Chợ Lách
BLL Huyện Châu Thành
BLL Huyện Giồng Trôm
BLL Huyện Mỏ Cày Bắc
BLL Huyện Mỏ Cày Nam
BBL Huyện Thạnh Phú
  1. Công viên Nghĩa trang Phúc An Viên
  2. Đang cập nhật
  3. Đang cập nhật
  4. Đang cập nhật
  
  
3668968
Sân khấu
 
Phương Dung "Tào Thị": "Phía sau thành công là bất hạnh"
Hơn 28 năm gắn bó nghề diễn, Phương Dung chưa một lần được đóng vai chính. Dù phải hy sinh hạnh phúc riêng, phải một mình lủi thủi chạy sô bất kể mưa nắng và bị cơn đau lưng hành hạ, chị vẫn say nghề.

Thời vàng son của điện ảnh Việt Nam thập niên 80, không khán giả nào không biết đến "Phạm Công Cúc Hoa", bộ phim đã mang đến thành công vang dội cho hai tên tuổi Diễm Hương - Lý Hùng. Và mỗi lần nhắc đến tác phẩm này, không ai quên Tào Thị, một hóa thân của Phương Dung thật sắc sảo và đanh ác. Vai diễn thành công đến nỗi khán giả ghét lây cả người diễn.

Thành công như thế nhưng ít ai biết rằng, chị từng có ý định bỏ nghề. Sau vai Tào Thị, hầu như Phương Dung không nhận được vai diễn nào nữa. Thời điểm đó, phim ảnh chưa phát triển mạnh, băng đĩa cũng chưa có. Đến khi thị trường băng đĩa có chút khởi sắc thì những cái tên như: Hồng Vân, Kim Oanh lại được nhiều người chú ý. Bầu sân khấu, nhà sản xuất quên mất có một cô "Tào Thị" năm nào.

"Tôi luôn đặt ra câu hỏi tại sao mình vào nghề trước cả Hồng Vân mà đến giờ trong tay mình không có gì so với những nguời vào sau", đó là cái bận lòng, đau đáu của một diễn viên không tìm được dấu ấn khẳng định mình qua vai diễn. Từ sự chán nản vì không có được "đất dụng võ", Phương Dung bỏ nghề, chuyển hướng sang kinh doanh. Nhưng khó lắm thay, một khi cái nghiệp diễn đã vận vào người thì "mỗi lần xem đồng nghiệp diễn, cái máu được đứng trên sân khấu trong người tôi lại nổi lên. Đến lúc không thể nào chịu đựng nỗi nhớ nghề da diết, tôi trở lại", chị tiếp tục kể.

3 năm sau vai diễn Tào Thị, Phương Dung quay lại sân khấu kịch Sài Gòn, và nuôi nghề từ các vai quần chúng mờ nhạt. Chị không tránh được quy luật: chưa có vai diễn thành công thì chưa được giao vai chính. Cộng với thời gian dài nghỉ diễn, nhà sản xuất không tin chị có thể đảm đương vai lớn với tâm lý dài xuyên suốt vở kịch. "Có những vai tôi phải xin đạo diễn cho nhân vật được nói vài câu để… đỡ buồn", lời nói của chị bình thản mà nghe sao cay đắng.

Cũng như bao nghệ sĩ khác, Phương Dung nhận lời diễn tấu hài, món ăn tinh thần được ưa chuộng tại các sân khấu nhỏ, lẻ. Mặc cho những đồng cát-xê dành cho người chưa nổi tiếng rất thấp, chị vẫn tận tụy với từng vai diễn. Có đêm chạy sô cực khổ, từ Chợ Lớn ở quận 5 về đến sân khấu Trống Đồng ở trung tâm Sài Gòn. Diễn xong, cầm phong bì "lương" 20.000 đồng mà chị thấy xót cho chính mình.

Rồi ông trời cũng không phụ lòng, những cố gắng không mệt mỏi của Phương Dung được bù đắp. Dần dần, nghệ sĩ hài kịch Phương Dung định hình trong lòng khán giả. Lúc này, người ta lại để ý và nhớ lại một "Tào Thị" nổi danh năm nào. Cùng với sự phát triển rầm rộ của phim truyền hình, Phương Dung lại được nhiều đạo diễn nhắm tới để giao vai. Vẫn là những vai không quá lớn, nhưng chị vui bởi ngoài việc "chết đứng với danh Tào Thị", Phương Dung đã có thể sống lâu với nghề, với nghiệp diễn mà chị trót chọn cho cuộc đời mình.

"Miễn được đứng trên sân khấu hay diễn trước ống kính, với tôi đã là niềm hạnh phúc của một người nghệ sĩ. Tôi đã biết hài lòng với những gì mình đã có, và thấy mình như 'một ngôi sao nở muộn'. Nó có thể không quá chiếu sáng, nhưng sẽ góp phần làm nền cho những ngôi sao khác rực rỡ hơn", chị đã bộc bạch như thế khi nhận Giải thưởng Truyền hình (HTV Awards) dành cho Nghệ sĩ hài được yêu thích nhất năm 2009.

Thành công đến cũng là lúc Phương Dung nhận ra, chị phải đánh đổi quá nhiều. Không chỉ là cơn nhức lưng hằng đêm sau suất diễn cuối, những cơn nhói đau tưởng chừng không thể đứng lâu thêm để diễn, mà chị còn đánh mất hạnh phúc riêng của bản thân.

"Cuộc đời không cho ai được toàn vẹn, nỗi khổ tâm của tôi là chưa có được một mái ấm của riêng mình. Đó cũng là một bất hạnh của người phụ nữ nói chung", Phương Dung trải lòng.

Ly hôn chồng được 4 năm, đến giờ, Phương Dung vẫn sống độc thân cùng mẹ ở căn nhà nhỏ trong con hẻm trên đường Nguyễn Tri Phương, quận 10, TP HCM. Mỗi khi nhắc đến khoảng đời sống bên chồng, chị vẫn canh cánh nỗi buồn vì không giữ được hạnh phúc gia đình. Phương Dung cho biết, hai vợ chồng ly hôn là do không tìm được điểm chung trong cuộc sống, không thể chia sẻ cùng nhau về công việc mỗi người. Vì không thể dung hòa nên việc chia tay sẽ tốt cho cả hai.

Ngoài mẹ già, bây giờ, những vui buồn trong cuộc sống, Phương Dung chỉ chia sẻ với người bạn gái thân đang sống ở nước ngoài. Một điều khá trớ trêu là dù chưa được làm mẹ, nhưng các vai diễn bà mẹ của Phương Dung đều rất sâu sắc và được khán giả yêu thích. Ngay cả bản thân chị cũng không hiểu tại sao, mỗi lần diễn vai mẹ, chị lại nhập tâm đến như vậy. Và chị tự lý giải, có được cảm xúc nhập vai như thế có lẽ vì cái khát khao được làm mẹ ở chị quá lớn.

"Tôi thấy cô đơn nhất là khi bị bệnh. Những lúc đó chỉ biết ước, giá như có người chồng, người con bên cạnh thì hay biết mấy", chị nói.

Nguồn: www.xaluan.com
Thông tin khác
“Hoa trắng thôi cài trên áo tím” – Tiền đưa Thi sĩ Kiên Giang về cõi vĩnh hằng
Mừng thượng thọ nhà văn Trang Thế Hy
Tô Hoài – Về với đất Mẹ
Tết với những vần thơ của Nhà giáo Nhân dân Vũ Đình Liên
Vĩnh biệt một nụ cười đôn hậu
Quái kiệt Ba Vân (Nghệ sĩ Nhân dân Lê Long Vân)
Nhạc sĩ Hoàng Hiệp qua đời
Hoàng Hiệp - nhạc sĩ chung tình số một
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý: Chỉ có một ước mơ
Nhạc sĩ Đoàn Chuẩn: Dìu thế nhân dần vào chốn thiên thai...
Nhớ nhạc sĩ Bảo Phúc qua ảnh
Nghệ sĩ Kim Cương - Đi tìm hạnh phúc chỉ gặp khổ đau
Thành Lộc: "Nghệ sĩ không hơn thua nhau nơi hậu trường"
Bảo Quốc: "Tôi may mắn không cô đơn lúc về già"
16 tỉ cho "Đường Hồ Chí Minh trên biển"
NSND Thế Anh đã đến lúc phải tính sổ với cuộc đời
Văn Hiệp không phụ đàn bà
Việt Trinh:"Con trai có mắt, miệng giống tôi"
‘Nhìn ra biển cả’ - chân dung tuổi trẻ của Hồ Chủ tịch
Video Clip
donghuongbentre@gmail.com
Hình ảnh    
Bản quyền © 2008 thuộc về Ban Liên lạc Đồng hương tỉnh Bến Tre tại TP.Hồ Chí Minh.. Thiết kế và phát triển bởi Khanhle