Đồng hương Bến Tre tại Thành phố Hồ Chí Minh tích cực tham gia hoạt động nơi cư ngụ, chấp hành tốt luật pháp, giữ mối quan hệ gắn bó với quê hương; đoàn kết tương trợ giúp đỡ lẫn nhau và vận động hỗ trợ quê nhà.
BLL Thành phố Bến Tre
BLL Huyện Bình Đại
BLL Huyện Ba Tri
BLL Huyện Chợ Lách
BLL Huyện Châu Thành
BLL Huyện Giồng Trôm
BLL Huyện Mỏ Cày Bắc
BLL Huyện Mỏ Cày Nam
BBL Huyện Thạnh Phú
  1. Công viên Nghĩa trang Phúc An Viên
  2. Đang cập nhật
  3. Đang cập nhật
  4. Đang cập nhật
  
  
3781606
Danh nhân
 
Kỷ niệm 199 năm Ngày sinh Nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu và Ngày hội truyền thống văn hóa Bến Tre
Kỷ niệm 199 năm Ngày sinh nhà thơ, nhà giáo, thầy thuốc Nguyễn Đình Chiểu (1-7-1822 - 1-7-2021), Ngày Truyền thống văn hóa (VH) tỉnh Bến Tre được UBND huyện Ba Tri, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp tổ chức với hoạt động lễ dâng hương tại Di tích Quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu (xã An Đức, huyện Ba Tri) đảm bảo tính trang trọng.

      Nguyễn Đình Chiểu (1822-1888), là người quê làng Tân Thới, huyện Bình Dương, tỉnh Gia Định (nay thuộc Quận 1, TP. HCM). Cụ có gần 1/4 thế kỷ sinh sống gắn bó với quê hương Bến Tre và để lại cho nhân dân nơi đây một di sản tinh thần vô cùng quý giá. Cụ là một nhà thơ yêu nước, thầy giáo mẫu mực và là người thầy thuốc có tâm, có tài. Nhân kỷ niệm 199 năm Ngày sinh của cụ Đồ Chiểu, đoàn cán bộ lãnh đạo tỉnh đã đến viếng, dân hương cụ.

      Đến viếng có Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Văn Khê, Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thị Mai Rý, Giám đốc Sở VHTT&DL Nguyễn Văn Bàn, Bí thư Huyện ủy Ba Tri Võ Văn Phê. Các địa điểm đã thắp hương tại đền thời chính và khu mộ của cụ.

      Ông Nguyễn Văn Thành - Ban Phụng tự Di tích Quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu, là người đã có nhiều năm tham gia thực hiện các nghi thức lễ cúng truyền thống tại đây, cho biết: Năm nay, do dịch Covid-19 nên không tổ chức các hoạt động chào mừng như mọi năm. Tuy nhiên, nghi thức cúng truyền thống vẫn được duy trì đảm bảo trang nghiêm, tưởng nhớ về nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu.

      Ông Thành chia sẻ, ông là người trực tiếp đọc chúc văn trước bàn thờ cụ Đồ Chiểu để ôn lại tiểu sử của cụ nên lòng ông luôn dâng đầy cảm xúc, tưởng nhớ về một bậc hiền nhân của xứ Dừa.

      Dù chỉ tổ chức gọn nhưng công tác chuẩn bị cho lễ dâng hương vẫn được đảm bảo chu đáo, đầy đủ. Anh Phạm Thanh Bình - Phó trưởng Ban Quản lý di tích tỉnh cho biết: Ban Quản lý di tích tỉnh thực hiện theo tinh thần kế hoạch phối hợp giữa UBND huyện Ba Tri và Sở VHTT&DL, đảm bảo công tác chuẩn bị cho lễ dâng hương kỷ niệm 199 năm Ngày sinh của cụ Nguyễn Đình Chiểu. Trong đó, phần nghi thức có học trò lễ cúng truyền thống, sau đó, làm lễ dâng hương. Do dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên thành phần tham dự lễ được giản lược và có chuẩn bị các điều kiện phòng dịch Covid-19 (khách dự đeo khẩu trang, được lực lượng y tế đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, giãn cách…). Trước đó, Ban Quản lý di tích tỉnh, Tổ di tích đã tiến hành chỉnh trang di tích, chuẩn bị các vật phẩm dâng cụ như hàng năm, gồm hoa, quả, nhang đèn và mâm cơm cúng truyền thống...

      Anh Phạm Thanh Bình cho biết thêm, hiện toàn bộ hệ thống di tích trên toàn tỉnh đã tạm dừng đón khách để phòng chống dịch Covid-19, tuy nhiên các di tích trọng điểm vẫn có bố trí người trực, vệ sinh. Hệ thống di tích sẽ mở cửa trở lại khi tình hình dịch Covid-19 ổn định theo chủ trương của tỉnh.

      Song song, trên toàn tỉnh đã thực hiện công tác tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội và tuyên truyền trực quan với nhiều nội dung như: “Cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Đình Chiểu là tấm gương sáng ngời của mọi thời đại!”, “Bảo tồn và phát huy truyền thống VH dân tộc là trách nhiệm cộng đồng và xã hội”, “Nhiệt liệt chào mừng Ngày hội truyền thống VH tỉnh Bến Tre”…/.

baodongkhoi.vn
Thông tin khác
Tôn Vinh Giá Trị Tư Tưởng Và Nhân Cách Cụ Đồ Chiểu
Bác sĩ Trần Hữu Nghiệp-Chân dung người thầy thuốc Quân Dân Y
Đình An Hội đón nhận bằng công nhận di tích cấp tỉnh
Thường trực Tỉnh uỷ thăm gia đình cán bộ đã từng tham quân đội thời kỳ 1944 - 1945
Lãnh đạo tỉnh thăm, chúc mừng các tổ chức, chức sắc tôn giáo nhân dịp Giáng sinh năm 2014
Thêm ba di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh
Ba Tri: Ra mắt đội hát sắc bùa xã Phú Lễ
Mãi mãi âm vang khí phách Nam kỳ Khởi nghĩa
Lễ đón nhận bằng Di tích Lịch sử Văn hóa cấp Tỉnh tại đền thờ Trung tướng Đồng Văn Cống
Bình Đại nhộn nhịp mùa Lễ hội Nghinh Ông
Đình Bình Hòa – Điểm đến hấp dẫn
Sự kiện Chiến thắng Lộ Thơ được công nhận di tích cấp tỉnh
Tôn tạo nhà cổ Huỳnh Phủ
Chùa An Linh đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh
Giồng Trôm “đất thép thành đồng”, điểm hẹn về nguồn lý tưởng
Miếu thờ và mộ Tán Kế Lê Quang Quan được công nhận di tích cấp tỉnh
Trường Trung học Tư thục Bình Hòa được công nhận là di tích cấp tỉnh
Di tích Đình Phú Tự và cổ thụ Bạch Mai
Tìm thấy di tích khảo cổ Chămpa niên đại 1000 năm
Hoàng thành Thăng Long chính thức là Di sản thế giới
Tòa thành Vô băng xây năm 1805 ở Hà Nội
Điều tra, thám sát khảo cổ học các di chỉ, di vật văn hoá Óc Eo ở Bến Tre
Bắc Ninh: Đình Đẩu Hàn và những nét văn hiến
Bia tiến sĩ trở thành Di sản tư liệu thế giới
Cây dừa Bến Tre trong lịch sử đấu tranh bảo vệ Tổ quốc
Bảo tàng tỉnh Bến Tre
Video Clip
donghuongbentre@gmail.com
Hình ảnh    
Bản quyền © 2008 thuộc về Ban Liên lạc Đồng hương tỉnh Bến Tre tại TP.Hồ Chí Minh.. Thiết kế và phát triển bởi Khanhle