Đồng hương Bến Tre tại Thành phố Hồ Chí Minh tích cực tham gia hoạt động nơi cư ngụ, chấp hành tốt luật pháp, giữ mối quan hệ gắn bó với quê hương; đoàn kết tương trợ giúp đõ lẫn nhau và vận động hỗ trợ quê nhà
BLL Thành phố Bến Tre
BLL Huyện Bình Đại
BLL Huyện Ba Tri
BLL Huyện Chơ Lách
BLL Huyện Châu Thành
BLL Huyện Giồng Trôm
BLL Huyện Mỏ Cày Bắc
BLL Huyện Mỏ Cày Nam
BBL Huyện Thạnh Phú
  1. Công viên Nghĩa trang Phúc An Viên
  2. Đang cập nhật
  3. Đang cập nhật
  4. Đang cập nhật
  
  
2772896
Văn học
 
Nhà thơ Tế Hanh đã ra đi
Nhà thơ Tế Hanh tên thật là Trần Tế Hanh, sinh ngày 20/6/1921 trong một gia đình nhà nho nghèo ở thôn Đông Yên, xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Ông học ở trường làng, trường huyện. Đến tuổi 15, nhà thơ tương lai ra Huế học trung học. Chính nơi đây, ông bắt đầu gặp gỡ, giao lưu với các tác giả của phong trào Thơ Mới và dần dà trở thành một trong những cây bút từng làm nên một thời đại hoàng kim cho thi ca Việt Nam.

Tháng 8/1945, Tế Hanh tham gia Việt Minh và từ đó, ông tiếp tục hoạt động văn hoá, giáo dục ở Huế, Đà Nẵng. Năm 1957, Hội Nhà văn Việt Nam thành lập, ông là Ủy viên thường vụ Hội khoá I, II, Ủy viên thường vụ Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam (1963), tham gia Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam nhiều khóa, đảm nhiệm nhiều vị trí: Trưởng ban đối ngoại, Chủ tịch Hội đồng dịch thuật, Chủ tịch Hội đồng thơ.

Ông được độc giả yêu mến qua những tập thơ như “Lòng miền Nam” (1956), “Gửi miền Bắc” (1958), “Tiếng sóng” (1960), “Hai nửa yêu thương” (1963), “Con đường và dòng sông” (1980), “Em chờ anh” (1994)... Chủ đề quen thuộc thời kỳ này của ông là tình cảm với miền Nam quê hương, ý chí đấu tranh, khát vọng thống nhất Tổ quốc. Tác giả có những vần thơ thiết tha về quê hương đã đi vào lòng người với những sáng tác tiêu biểu như “Quê hương”, “Nhớ con sông quê hương”, “Mặt quê hương”... Với những đóng góp nổi bật đó, ông được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt I năm 1996.

10 năm nay, kể từ ngày nhà thơ Tế Hanh bị tai biến và nằm liệt giường, căn gác số 10 Nguyễn Thượng Hiền dường như cũng vắng lặng hơn mặc dù bạn bè văn nhân, những người yêu mến nhà thơ Tế Hanh vẫn thường đến thăm ông. Hồi đầu, dù không nói được nhưng ông vẫn hiểu và gật hoặc lắc đầu nếu ai đó hỏi đến, nhưng dần dần, những phản xạ của ông cũng đã không còn minh mẫn nữa...

Tế Hanh là nhà thơ suốt đời tận tuỵ với nhân văn, với một bút pháp riêng đã được định hình và được công chúng hào hứng đón nhận. Giới phê bình và bạn đọc đều đánh giá cao thành công của Tế Hanh cả trong phong trào Thơ mới lẫn sau Cách mạng tháng Tám. Đây là điều không phải thi nhân nào cũng có được.

Tiểu sử

Tế Hanh tên thật là Trần Tế Hanh, quê làng Đông Yên, xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Thuở nhỏ học trường làng, trường huyện sau ra học tại trường Quốc học Huế. Ông sáng tác thơ từ sớm và đã đứng trong phong trào Thơ mớivới tập Nghẹn ngào giành giải khuyến khích của Tự lực văn đoàn. Tham gia Việt Minh từ tháng 8 năm 1945, Tế Hanh đã trải qua các công tác văn hoá, giáo dục ở Huế, Đà nẵng, là Ủy viên giáo dục trong Uỷ ban lâm thời thành phố Đà Nẵng sau khi Cách mạng tháng Tám thành công. Năm 1947, ông làm việc trong Ban phụ trách Trường trung học bình dân Trung bộ, năm 1948, ông ở trong Ban phụ trách liên đoàn văn hoá kháng chiến Nam Trung bộ ủy viên thường vụ chi hội Văn nghệ Liên khu V. Năm 1957 khi thành lập Hội Nhà văn Việt Nam, ông là Ủy viên thường vụ Hội khoá I, II, ủy viên thường vụ Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam (1963), tham gia Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam nhiều khóa, giữ các chức vụ: Trưởng ban đối ngoại (1968), Chủ tịch Hội đồng dịch thuật (1983), Chủ tịch Hội đồng thơ (1986).

Ngoài thơ, Tế Hanh còn dịch nhiều tác phẩm của các nhà thơ lớn trên thế giới, viết tiểu luận phê bình văn học, thơ thiếu nhi.

Ông được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật năm 1996

Nghẹn ngào (1939)

Hoa niên (1944)

Lòng miền Nam (1956)

Chuyện em bé cười ra đồng tiền (1960)

Hai nửa yêu thương (1967)

Khúc ca mới (1967)

Đi suốt bài ca (1970)

Câu chuyện quê hương (1973)

Theo nhịp tháng ngày (1974)

Giữa những ngày xuân (1976)

Con đường và dòng sông (1980)

Bài ca sự sống

Tuyển tập Tế Hanh (tập I-1987)

Thơ Tế Hanh (1989)

Vườn xưa (1992)

Giữa anh và em (1992)

Em chờ anh (1993)

Tuyển tập Tế Hanh (tập II-1997)

Thành tựu nghệ thuật

Được biết đến với bài thơ đầu tiên Những ngày nghỉ học từ năm 17 tuổi (1938). Giới phê bình và bạn đọc đều cho rằng Tế Hanh thành công trong cả phong trào thơ mới và sau Cách mạng tháng Tám. "Mảnh hồn làng" của ông đã ghi dấu ấn rất riêng trong phong trào thơ mới và sau đó những bài thơ của ông đã đóng góp đáng kể cho thơ ca hiện đại Việt Nam. Cho dù sau Cách mạng tháng Tám , bút pháp của ông thay đổi hẳn nhưng cái tinh tế, tình yêu của ông dành cho đất nước, quê hương và tất nhiên cho người phụ nữ trong thơ Tế Hanh thì vẫn đâm chồi nảy lộc. Sau Cách mạng tháng Tám, Tế Hanh có nhiều bài thơ hay về quê hương, đất nước, về cuộc chiến tranh chống Mỹ (Nhớ con sông quê hương, Đi suốt bài ca...) nhưng những sáng tác của ông dành nhiều cho thơ tình, theo nhà thơ Ngô Văn Phú thì "có thể nói sauXuân Diệu, anh là người làm thơ tình nhiều nhất". Thơ tình của Tế Hanh không lãng mạn bay bổng cũng không dằn vặt khổ đau mà rất tự nhiên, gắn với hoàn cảnh, cuộc sống cụ thể, thế nhưng chính những điều tưởng như bình thường ấy lại biểu hiện được tình yêu, một trong những nhiệm vụ luôn luôn khó khăn đối với người cầm bút. Chính vì thế nhiều bài thơ tình của ông như: Vườn xưa, Anh đến với em là lẽ tất nhiên... được yêu thích.

Giải thưởng

Giải thưởng văn học Tự lực văn đoàn năm 1939.

Giải thưởng Phạm Văn Đồng do Hội Văn nghệ Liên khu V tặng.

Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học - Nghệ thuật đợt I năm 1996.

Nam Vân Duy (ST)
Thông tin khác
“Hoa trắng thôi cài trên áo tím” – Tiền đưa Thi sĩ Kiên Giang về cõi vĩnh hằng
Mừng thượng thọ nhà văn Trang Thế Hy
Tô Hoài – Về với đất Mẹ
Tết với những vần thơ của Nhà giáo Nhân dân Vũ Đình Liên
Vĩnh biệt một nụ cười đôn hậu
Về quê hương “Đồng Khởi”
Quái kiệt Ba Vân (Nghệ sĩ Nhân dân Lê Long Vân)
Hồ Kiểng – “Ông Hoàng vai phụ”
Nhạc sĩ Hoàng Hiệp qua đời
Hoàng Hiệp - nhạc sĩ chung tình số một
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý: Chỉ có một ước mơ
Nhạc sĩ Đoàn Chuẩn: Dìu thế nhân dần vào chốn thiên thai...
Nhớ nhạc sĩ Bảo Phúc qua ảnh
Thanh Thúy bằng lòng với việc làm mẹ đơn thân
Phương Dung "Tào Thị": "Phía sau thành công là bất hạnh"
Nghệ sĩ Kim Cương - Đi tìm hạnh phúc chỉ gặp khổ đau
Thành Lộc: "Nghệ sĩ không hơn thua nhau nơi hậu trường"
Bảo Quốc: "Tôi may mắn không cô đơn lúc về già"
Nghệ sĩ Bạch Tuyết - Từng ba lần tự tử
Hoài Linh: Tôi không cô đơn nhưng đầy cô độc
Phút trải lòng với Bến Tre…
Bộ ba Thế Lữ - Song Kim - Nguyễn Huy Tưởng
Một lần gặp nhà thơ Huy Cận
Nước mắt chát đắng của nhà văn Lê Lựu
Nhà thơ Hoàng Cầm qua đời
Hữu Loan-Màu tím hoa sim
Hoài niệm về "Một thế kỷ mấy vần thơ"
Dừa ơi !!!
Mùa nước nổi
16 tỉ cho "Đường Hồ Chí Minh trên biển"
NSND Thế Anh đã đến lúc phải tính sổ với cuộc đời
NSƯT Hồ Kiểng vui sống ở "cõi trần gian lụp xụp"
Văn Hiệp không phụ đàn bà
Diễn viên Thanh Tú Biệt động Sài Gòn - Một đời lận đận
Việt Trinh:"Con trai có mắt, miệng giống tôi"
Thương Tín – Đời tôi tai tiếng nhiều rồi nên giờ thêm nữa cũng chẳng sao!
Phim tài liệu Tướng lĩnh xứ dừa đã dựng xong
‘Nhìn ra biển cả’ - chân dung tuổi trẻ của Hồ Chủ tịch
Tiếc thương NSND Phùng Há
Diễn viên Hạnh Thúy:"Bông sen này tôi xin đền đáp quê hương"
Qua phà Rạch Miễu
Video Clip
donghuongbentre@gmail.com
Hình ảnh    
Bản quyền © 2008 thuộc về Ban Liên lạc Đồng hương tỉnh Bến Tre tại TP.Hồ Chí Minh.. Thiết kế và phát triển bởi Khanhle