Đồng hương Bến Tre tại Thành phố Hồ Chí Minh tích cực tham gia hoạt động nơi cư ngụ, chấp hành tốt luật pháp, giữ mối quan hệ gắn bó với quê hương; đoàn kết tương trợ giúp đỡ lẫn nhau và vận động hỗ trợ quê nhà.
BLL Thành phố Bến Tre
BLL Huyện Bình Đại
BLL Huyện Ba Tri
BLL Huyện Chợ Lách
BLL Huyện Châu Thành
BLL Huyện Giồng Trôm
BLL Huyện Mỏ Cày Bắc
BLL Huyện Mỏ Cày Nam
BBL Huyện Thạnh Phú
  1. Công viên Nghĩa trang Phúc An Viên
  2. Đang cập nhật
  3. Đang cập nhật
  4. Đang cập nhật
  
  
3668964
Tín ngưỡng
 
Thêm ba di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh
Uỷ ban nhân dân tỉnh Bến Tre đã ban hành các quyết định số 2253/QĐ-UBND, 2254/QĐ-UBND, 2255/QĐ-UBND ngày 11/11/2014 công nhận đình An Hội (phường 2, thành phố Bến Tre), đình Giao Hoà (xã Giao Hoà, huyện Châu Thành), chùa Tân Phước (xã Tân Xuân, huyện Ba Tri) là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Đình An Hội (xưa được gọi là đình An Hữu) là một trong những ngôi đình cổ nhất ở Bến Tre được xây dựng từ rất lâu, toạ lạc tại thôn An Đức, quận Bảo Hựu, tỉnh Vĩnh Long (nay là phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre).

Nếu dựa vào sắc phong thì đình được xây dựng trước năm 1846, vì năm này (Thiệu Trị ngũ niên, năm 1846) đình được phong sắc. Người sáng lập ngôi đình là một quan chức do triều đình cử về làm việc tại thôn An Đức, huyện Bảo Hựu. Đó là ông Huỳnh Văn Sắc.

Đình được tôn tạo lần đầu vào năm Ất Mùi (1895) và xây dựng bổ sung nơi chánh điện vào năm Ất Mùi (1955). Ban đầu đình có diện tích khá lớn nhưng sau năm 1945 đến hiện nay, đình chỉ còn có diện tích là 1149.8m2, diện tích xây dựng là 920.8m2 và chia ra làm 4 khu vực riêng biệt để thờ cúng: khu võ ca, khu sân tương, khu trung điện, khu chánh điện và khu hậu đình.

Kiến trúc của đình là kiến trúc cổ truyền được xây dựng theo kiểu hình chữ Nhất  () với cột gỗ, mái lợp ngói âm dương, nền lát gạch tàu, tường gạch, bên trên nóc trang trí lưỡng long tranh châu, sư tử, bát tiên,... chất liệu bằng sành sứ. Nội thất trang trí nhiều hoành phi, câu đối, liễn đối... bằng chữ Hán. 

Ngôi đình nằm ở trung tâm thành phố Bến Tre rất thuận tiện cho du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, tìm hiểu về Bến Tre. Mặt tiền hướng ra đường Nguyễn Đình Chiểu, một con đường nhộn nhịp và đông đúc của tỉnh Bến Tre. Đình đã trải qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa nên có diện mạo khang trang như hôm nay.

Đình thờ 03 vị thần là Thành Hoàng Bổn Cảnh của ba làng, gồm: thần làng An Đức (nay là thần làng An Hội, 03 sắc phong), thần làng Mỹ Hoá (03 sắc phong), thần làng Phú Khương (02 sắc phong). Trước năm 1975, ba bộ sắc phong này được cất giữ tại Nhà việc An Hội và Ban Hội tề An Hội có nhiệm vụ bảo quản, giữ gìn. Khi đến lệ cúng, Ban Khánh tiết đình phải tổ chức lễ thỉnh sắc ở Nhà việc An Hội về đình để cúng tế. Kết thúc lễ, Ban Khánh tiết đình phải tổ chức lễ hồi sắc để đưa sắc phong trở về Nhà việc An Hội cất giữ.

Đình Giao Hoà tọa lạc tại xã Giao Hoà, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, có tổng diện tích 9315.2 m2 xung quanh có nhiều cây cổ thụ. Mặt tiền đình có bức bình phong, bàn thờ Thần Nông và các ngôi miếu: Ngũ Hành, Thổ Địa, Ngũ Phương, Ngũ Thổ và Sơn Thần. Đình gồm các gian: võ ca, võ quy, chính điện. Đình được phong sắc vào năm Tự Đức thứ 5. Đình còn lưu giữ nhiều hoành phi, câu đối, liễn đối bằng chữ Hán có giá trị. Lễ Kỳ yên của đình cũng là ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (mùng 10 tháng 3 âl).

Đình là nơi thường xuyên diễn ra các cuộc hội họp, học tập giáo dục lòng yêu nước, luyện tập võ nghệ của thanh niên qua các thời kỳ. Đầu năm 1946, Mặt trận chống Pháp được thành lập tại đình và tại đây là nơi tập luyện của lực lượng chống Pháp. Trong những năm tháng chống Mỹ, nhất là trong cao trào Đồng Khởi, đình là nơi vận động, tập họp nhân dân nhất tề đứng lên chống đế quốc Mỹ. Đình còn là địa điểm để đoàn văn công tỉnh, huyện về biểu diễn văn nghệ phục vụ bà con, tuyên truyền thực hiện phong trào bình dân học vụ. Đặc biệt nơi đây còn là nơi quân giải phóng tập trung về phối hợp cùng du kích xã nghiên cứu cách đánh, tiêu diệt, làm tổn hao sinh lực và lung lay tinh thần chiến đấu của địch.

Chùa Tân Phước toạ lạc tại xã Tân Xuân, huyện Ba Tri, có tổng diện tích là 5.368 m2, tổng diện tích xây dựng là 634,35 m2. Nội thất chùa được chia làm 3 gian: Chính điện, gian thờ Phật Mẫu Diêu Trì và gian hậu liêu. Chất liệu xây dựng là bê-tông cốt thép, cột kèo xuyên trính bằng xi-măng giả gỗ. Chùa còn lưu giữ nhiều tượng Phật có giá trị.

Theo truyền miệng từ nhiều đời thì chùa được xây cất bằng cây lá đơn sơ khoảng thế kỷ XIX, cách địa điểm hiện nay khoảng 1.500m đường chim bay tại khu vực có tên là Láng Bèo. Tương truyền rằng những mục đồng ở Láng Bèo lúc bấy giờ, trong lúc chơi đùa đã lấy đất bùn nặn thành tượng Phật rồi thả xuống ao nước nhưng kỳ lạ là dù bằng đất tượng Phật lại không chìm.

Các mục đồng đem chuyện này kể lại với gia đình. Các gia đình thấy hiện tượng lạ mới hỏi ý kiến các vị cao niên trong vùng. Mọi người đều cho là điều linh hiển đức Phật muốn ngự ở đây nên cùng nhau cất chùa bằng cây lá và dùng đất nặng thành tượng Phật để thờ và lấy tên là chùa Mục Đồng. Sau đó do thấy chùa nằm ở vị trí không thuận tiện, một người dân họ Nguyễn, cũng là phật tử của chùa, hiến đất để xây dựng chùa nên một thời gian sau chùa được dời về vị trí hiện nay và lấy tên là Tân Phước Tự với hàm ý may mắn, tốt lành sẽ mang đến cho vùng đất này.

Chùa Tân Phước là cơ sở cách mạng trong suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ ở địa phương và góp phần đưa cuộc kháng chiến của nhân dân ta đi đến thắng lợi cuối cùng. Chùa là nơi hội họp, là cơ sở liên lạc của các cán bộ, nhân dân yêu nước, nơi in ấn tài liệu của Đảng ở giai đoạn chống Pháp. Trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, cán bộ ta đã giả làm người tu ở chùa để che mắt địch,... Phía trước sân chùa có khoảng đất khá rộng dùng làm nơi an táng liệt sỹ ở các nơi đưa về. Cho đến ngày đất nước hòa bình, chùa Tân Phước đã chôn cất 33 liệt sỹ và dùng 8 bộ ván để làm áo quan cho các liệt sỹ trong những khi không đủ áo quan tẩn liệm.

Sau ngày 30/4/1975, các mộ liệt sĩ đã được cải táng về nghĩa trang liệt sĩ của xã. Đã có hơn 100 tu sĩ của chùa vừa thoát ly vừa hoạt động hợp pháp cho cách mạng trong các thời kỳ. Chùa gắn liền với truyền thống yêu nước của nhân dân xã Tân Xuân, cái nôi của Đảng bộ tỉnh Bến Tre.

Như vậy hiện nay, tỉnh Bến Tre có 15 di tích cấp quốc gia và 22 di tích cấp tỉnh.

Nguồn: www.bentre.gov.vn
Thông tin khác
Tôn Vinh Giá Trị Tư Tưởng Và Nhân Cách Cụ Đồ Chiểu
Kỷ niệm 199 năm Ngày sinh Nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu và Ngày hội truyền thống văn hóa Bến Tre
Bác sĩ Trần Hữu Nghiệp-Chân dung người thầy thuốc Quân Dân Y
Đình An Hội đón nhận bằng công nhận di tích cấp tỉnh
Thường trực Tỉnh uỷ thăm gia đình cán bộ đã từng tham quân đội thời kỳ 1944 - 1945
Lãnh đạo tỉnh thăm, chúc mừng các tổ chức, chức sắc tôn giáo nhân dịp Giáng sinh năm 2014
Ba Tri: Ra mắt đội hát sắc bùa xã Phú Lễ
Mãi mãi âm vang khí phách Nam kỳ Khởi nghĩa
Lễ đón nhận bằng Di tích Lịch sử Văn hóa cấp Tỉnh tại đền thờ Trung tướng Đồng Văn Cống
Bình Đại nhộn nhịp mùa Lễ hội Nghinh Ông
Đình Bình Hòa – Điểm đến hấp dẫn
Sự kiện Chiến thắng Lộ Thơ được công nhận di tích cấp tỉnh
Tôn tạo nhà cổ Huỳnh Phủ
Chùa An Linh đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh
Giồng Trôm “đất thép thành đồng”, điểm hẹn về nguồn lý tưởng
Miếu thờ và mộ Tán Kế Lê Quang Quan được công nhận di tích cấp tỉnh
Trường Trung học Tư thục Bình Hòa được công nhận là di tích cấp tỉnh
Di tích Đình Phú Tự và cổ thụ Bạch Mai
Tìm thấy di tích khảo cổ Chămpa niên đại 1000 năm
Hoàng thành Thăng Long chính thức là Di sản thế giới
Tòa thành Vô băng xây năm 1805 ở Hà Nội
Điều tra, thám sát khảo cổ học các di chỉ, di vật văn hoá Óc Eo ở Bến Tre
Bắc Ninh: Đình Đẩu Hàn và những nét văn hiến
Bia tiến sĩ trở thành Di sản tư liệu thế giới
Cây dừa Bến Tre trong lịch sử đấu tranh bảo vệ Tổ quốc
Bảo tàng tỉnh Bến Tre
Video Clip
donghuongbentre@gmail.com
Hình ảnh    
Bản quyền © 2008 thuộc về Ban Liên lạc Đồng hương tỉnh Bến Tre tại TP.Hồ Chí Minh.. Thiết kế và phát triển bởi Khanhle